Thứ bảy, 20/04/2024 01:12:29
Vũ Thị Thủy - Giáo viên giỏi tiêu biểu

Tuy tuổi đời và tuổi nghề còn khá trẻ, song cô Vũ Thị Thủy, sinh năm 1986, giáo viên Trường tiểu học Nhã Nam, đã có nhiều đóng góp trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, qua đó góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất giáo dục mũi nhọn cho nhà trường và cho ngành giáo dục và đào tạo của huyện Tân Yên. .
Năm 2008, sau khi tốt nghiệp Khoa Tiểu học, Trường ĐHSP Thái Nguyên, cô giáo trẻ Vũ Thị Thủy được về công tác tại Trường tiểu học Nhã Nam cho đến bây giờ. Trong câu chuyện được biết: Thời gian đầu về nhận trường, nhận lớp, cô giáo Thủy cũng như như bao cô giáo trẻ khác đều rất bỡ ngỡ do chưa có kinh nghiệm. Thế nhưng chỉ sau 2 năm, với sự lòng yêu nghề, cô Thủy đã tạo dựng niềm tin đối với học trò, lãnh đạo nhà trường và đồng nghiệp, bằng chính kết quả học tập của học sinh. Rồi, cô Thủy được Ban giám hiệu nhà trường tin cậy giao phụ trách tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi.
Với lòng say mê yêu nghề nghiệp, yêu quý học sinh cô dành nhiều thời gian quan tâm đến học sinh. Đồng thời, nắm chắc được đối tượng học sinh, tâm sinh lý, học lực và năng khiếu sau đó mới truyền đạt được kiến thức thông qua bài giảng, mỗi giờ lên lớp cô đều mong sao truyền thụ được nhiều kiến thức để các em hiểu sâu, nắm vững bài giảng. Không chỉ với môn toán, mà còn cả môn văn do cô Thủy giảng dạy đều đạt giải cao ở các cuộc thi học sinh giỏi các cấp. Nhiều bài văn hay được đăng trên báo tuổi thơ, như tác phẩm của em Nguyễn Thị Thanh Hoa, Lê Ngọc Hân, Phạm Thị Yến Nhi… Yếu tố nào để có cô những thành công như vậy? Tôi hỏi và cô Thủy cho biết: Tôi đã ra cho mình mục tiêu phấn đấu để rồi không ngừng cải tiến bài giảng của mình, thường xuyên cập nhật, tự trau dồi kiến thức thông qua nghiên cứu sách, báo, Internet, đồng thời tích cực tham gia nghiên cứu, ứng dụng CNTT.. qua đó, vận dụng tri thức mới và công nghệ mới vào quá trình giảng dạy. Nhờ đó, những bài học trở nên dễ hiểu, dễ tiếp thu đối với học sinh. Trong hệ thống bài giảng, môn toán bằng tiếng Anh qua mạng là việc khó với một cô giáo không chuyên tiếng anh. Tuy vậy, Thủy đã không ngừng tìm tìm hiểu tự học và tham khảo nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp khi gặp những từ mới trong tiếng Anh. Cố gắng của cô luôn được Ban giám hiệu đánh giá cao về năng lực chuyên môn và phương pháp sư phạm. Chính vì thế, dù chưa có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, song cô vẫn được lãnh đạo nhà trường tin tưởng, giao phó trách nhiệm kèm cặp, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường. Kết quả, cuối năm học 2015-2016, Trường tiểu học Nhã Nam có 5 em dự thi Toán bằng tiếng Anh qua mạng, thì có 4 em đạt giải. Trong đó có 1 giải nhất cấp huyện, 1 giải nhì cấp tỉnh, 1 Huy chương vàng Quốc gia. Có 5 em tham dự thi tóan bằng tiếng Việt qua mạng, thì có 5 em đều đạt giải, gồm 2 giải nhì, 3 giải ba.
Nhận xét về cô, thầy giáo Thân Trọng Thủy-Hiệu Trrưởng trường Tiểu học Nhã Nam cho biết: “Cô Vũ Thị Thủy tuy là một cô giáo trẻ, nhưng có nhiều phương pháp giảng dạy tốt, tâm huyết với nghề đã giúp nhà trường bồi dưỡng hiệu quả đội tuyển học sinh giỏi, từ đó mang về cho trường nhiều danh hiệu và vinh dự rất đáng tự hào”. Tuy bề dày kinh nghiệm của cô chưa nhiều, song đã góp phần không nhỏ vào thành tích nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn của ngành GD&ĐT ở huyện ta nói chung và của Trường tiểu học Nhã Nam nói riêng trong vài năm gần đây. Nhiều năm liền cô Thủy đều đạt là giáo viên dạy giỏi, năm 2015 cô vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Với Vũ Thị Thủy, mỗi ngày lên lớp của cô là một ngày gieo vào các em những mơ ước, gieo vào cuộc đời này những hạt tươi xanh. Và qua phong trào “Dạy tốt học tốt, gắn kết cùng với các cuộc vận động, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đã tiếp thêm sức mạnh cho Vũ Thị Thủy đạt được những thành tích xuất sắc, rất đáng khen gợi.

Tác giả: c1maidinh1