Thứ ba, 23/07/2024 21:12:06
GƯƠNG SÁNG TRONG SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI

Ngày: 14/11/2017

GƯƠNG SÁNG TRONG SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI
       Hưởng ứng phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lập thành tích chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày “Nhà giáo Việt Nam 20-11”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong nhà trường với sự nỗ lực phấn đấu vượt khó vươn lên, tận tụy hi sinh hết lòng vì sự nghiệp trồng người của cô giáo đã hiều năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy:
“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây
      Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.
       Là một giáo viên lớp 1 muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ, thương trẻ và nắm bắt được tâm sinh lí của trẻ. Các em học sinh lớp 1 mới bước từ bậc học mầm non lên chưa quen với việc học tập, rèn luyện, chưa quen với các nội quy của lớp của trường vậy đòi hỏi cô giáo phải bền bỉ, chịu khó mới hoàn thành được nhiệm vụ.
       Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các em trở thành người tốt. Hay nói cách khác muốn xây dựng được một công trình vững trắc thì phải có được nền móng thật vững trắc.
       Quả đúng như vậy: Để xác định được tầm quan trọng của việc giảng dạy, giáo dục trẻ lớp 1. Cô giáo Trần Thị Dịu là Tổ trưởng Tổ 1 trường Tiểu học Lương Phong số 1 – huyện Hiệp Hòa, đã có 25 năm cống hiến trong nghành, là một giáo viên có hoàn cảnh tương đối vất vả: Chồng là bộ đội công tác xa nhà, hai con còn nhỏ đang tuổi ăn học và hai bố mẹ già đau yếu quanh năm, nhưng trong công tác cô vẫn hết lòng tận tụy với học sinh, luôn yêu thương quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp nên được đồng nghiệp kính trọng, các em học sinh yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Cô xứng đáng là một tấm gương tốt, một cô giáo mẫu mực.
       Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi
thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” cô giáo Trần Thị Dịu là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và nhân dân quý mến.
       Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp sư phạm 12+2 năm1992, cô giáo Trần Thị Dịu được phân công công tác tại trường Tiểu học Lương Phong số 1 để thuận tiện trong công tác và chăm sóc gia đình. Lúc mới ra trường chưa có chuyên môn nên bản thân cô phải tìm tòi học hỏi chuyên môn rất nhiều để có phương pháp giáo dục học sinh tốt nhất và không dừng lại ở đó để nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ cô đã xin nhà trường tạo điều kiện về thời gian để theo học tiếp lớp Cao đẳng sư phạm Tiểu học. Ngoài ra cô luôn là người hết sức tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân.
          Trong công việc cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn là một giáo viên chủ nhiệm giỏi và là giáo viên dạy giỏi cấp huyện nhiều năm liên tục. Từ những kết quả trên và những kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác giảng dạy và giáo dục học sinh từ đó khiến các em thích đến lớp say mê học tập tỷ lệ học sinh của lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao, còn đối với các cháu có nhận thức chậm, có năng lực
yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các cháu như: Kèm cặp các em, trò chuyện vui vẻ với các em để các em mạnh dạn hơn, phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khen ngợi động viên khuyến khích các em kịp thời.Ngoài ra cô còn tích cực trang trí lớp học thân thiện để cho các em có môi trường học tập và vui chơi lành mạnh tạo hứng thú cho các em học tập. Nhờ đó, mà kết quả học tập của lớp cô chủ nhiệm ngày một tiến bộ không có HS yếu kém, tỷ lệ HS khá giỏi luôn tăng lên hàng năm. Gần 25 năm công tác, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch nhiệm vụ năm học, nhiệm vụ trọng tâm của ngành và vận dụng linh hoạt những thành quả từ những năm học trước để xây dựng kế hoạch và điều hành hoạt động chuyên môn của Tổ giúp các thành viên trong tổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
   Trong công tác bản thân cô luôn tích cực tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục nhà trường. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các em hình thành được nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này. Bên cạnh đó, cô còn hòa đồng, lắng nghe đóng góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực trong việc đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới sinh hoạt chuyên môn, đổi mới đánh giá học sinh. Đặc biệt với các thành viên trong tổ cô phát động việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự bồi dưỡng trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp thương yêu, học sinh quý mến. Cô Trần Thị Dịu xứng đáng là một tấm gương điển hình vượt khó, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.

Tác giả: Lê Đình Vũ

Lê Đình Vũ