Thứ ba, 23/07/2024 09:33:23
Kế hoạch "EM YÊU LỊCH SỬ VIỆT NAM"

Ngày: 26/12/2016

ĐỘI TNTP HCM TỈNH BẮC GIANG

HĐĐ HUYỆN HIỆP HÒA

Số: 150-KH/HĐĐ

Hiệp Hòa, ngày 22 tháng 12 năm 2016

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử “Em yêu Lịch sử Việt Nam”

Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2016 – 2016; Nhằm đa dạng hóa các hình thức học tập, tạo điều kiện để học sinh tìm hiểu lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam; Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp học sinh thêm hứng thú và tâm huyết với bộ môn Lịch sử đang học trong nhà trường; Phát huy những kết quả đạt được trong Cuộc thi “Em yêu Lịch sử quê hương Hiệp Hòa” năm học 2015 - 2016, Hội đồng đội huyện triển khai tổ chức Cuộc thi “Em yêu Lịch sử Việt Nam” năm học 2016 – 2017 với nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Nhằm giáo dục cho thiếu nhi những giá trị truyền thống, lịch sử của Đảng, của dân tộc, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh; tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi; từ đó khơi dậy niềm tin, lòng tự hào dân tộc, giúp thiếu nhi phấn đấu, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

- Cuộc thi là hoạt động bổ ích thiết thực, góp phần đổi mới nội dung hoạt động của Đoàn, Đội, từng bước thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi những giá trị, truyền thống anh hùng của dân tộc Việt Nam; tiếp tục triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, từ đó khơi dậy trong thiếu nhi có những hành động, việc làm cụ thể góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

- Cuộc thi tìm hiểu lịch sử “Em yêu lịch sử Việt Nam” phải được tổ chức đảm bảo nghiêm túc, vui tươi, hiệu quả, tiết kiệm tại 100% các liên đội trong nhà trường; gắn Cuộc thi cấp liên đội với việc công nhận Chuyên hiệu “Nhà sử học nhỏ tuổi”.

II. THỜI GIAN, ĐỐI TƯỢNG THAM GIA HỘI THI

- Cấp liên đội: Tổ chức xong trước ngày 15/01 đến hết 20/3/2017.

- Điểm cấp huyện: Dự kiến ngày 13/01/2017 tại Trường THCS Quang Minh.

2. Địa điểm: Các Liên đội chủ động bố trí địa điểm phù hợp, khuyến khích tổ chức tại các địa điểm di tích ở trong và ngoài huyện.

3. Đối tượng: Đội viên, thanh thiếu nhi tại các Liên đội

III. NỘI DUNG, HÌNH THỨC, CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

1. Nội dung: Tìm hiểu các kiến thức về lịch sử truyền thống dân tộc, lịch sử quê hương Hiệp Hòa, lịch sử tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh.

2. Hình thức: Tổ chức theo hình thức sân khấu hoá, gồm 03 phần thi gồm:

- Phần thi thứ nhất:Theo dòng lịch sử: Các em học sinh trả lời các câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm, hình thức rung chuông vàng hoặc chia thành các đội thi. Các nội dung câu hỏi liên quan đến tìm hiểu kiến thức lịch sử truyền thống dân tộc, lịch sử quê hương Hiệp Hòa, lịch sử tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh (Điểm cho phần thi này 40 điểm)

- Phần thi thứ 2: Vẽ tranh hùng biện: Mỗi đội thi chuẩn bị trước 01 bức tranh hoặc vẽ trực tiếp tại  Hội thi: Tranh vẽ có thể là hình ảnh của một nhân vật lịch sủ, có thể là một địa danh lịch sử, tái hiện một trận đánh....Mỗi đội cử đại diện để thuyết trình về bức tranh và những ý nghĩa giáo dục thông qua bức tranh (điểm cho phần thi này 30 điểm – thời gian không quá 10 phút, quá 1 phút trừ 2 điểm)

- Phần thi thứ 3: Năng khiếu: Với chủ đềEm yêu Tổ quốc Việt Nam: Các đội thể hiện phần thi theo hình thức sân khấu hóa với các hình thức hát, múa, hoạt cảnh tái hiện 01 nhân vật lịch sử, diễn biến một sự kiện lịch sủ, tiểu phẩm....về truyền thống lịch sử quê hương đất nước (điểm cho phần thi này 30 điểm – thời gian không quá 10 phút, quá 1 phút trừ 2 điểm)

3. Cơ cấu giải thưởng:

- Cấp Liên đội do Liên đội chủ động.

- Cấp huyện: Có kế hoạch cụ thể sau.

1. Cấp huyện

- Xây dựng và triển khai Kế hoạch cuộc thi tới Liên đội các trường Tiểu học, Trung học Cơ sở trên địa bàn huyện.

- Chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn Liên đội các trường triển khai, tổ chức thực hiện cuộc thi đảm bảo tiến độ, thời gian quy định.

- Tổ chức điểm và phát động cuộc thi“Em yêu Lịch sử Việt Nam”  năm học 2016-2017 tại Trường THCS Quang Minh.

- Vòng thi cấp huyện sẽ có thông báo cụ thể sau.

2. Liên đội các trường Tiểu học, Trung học cơ sở

- Căn cứ  Kế hoạch của Hội đồng Đội huyện, các Liên đội xây dựng Kế hoạch phát động cuộc thi tới toàn thể đội viên, học sinh trong nhà trường.

- Tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của cuộc thi đến các em đội viên, học sinh, vận động các em tích cực hưởng ứng cuộc thi.

- 100% Liên đội tổ chức hội thi hoặc lồng ghép với các hoạt động ngoại khóa của nhà trường đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

- Các Liên đội báo cáo về thời gian, hình thức tổ chức cuộc thi về hội đồng đội huyện trước 01 tuần, hình ảnh tổ chức Hội thi muộn nhất sau một ngày tổ chức.

Đây là nội dung quan trọng trong tiêu chí đánh giá xếp loại thi đua năm học 2016-2017. Hội đồng Đội huyện đề nghị Liên đội các trường Tiểu học, Trung học cơ sở căn cứ vào điều kiện cụ thể nghiêm túc triển khai, thực hiện một cách linh hoạt để đem lại hiệu quả thiết thực nhất./.

Nơi nhận:

- Thường trực Tỉnh đoàn (B/c);