Thứ ba, 23/07/2024 03:30:34
"THƯƠNG NGƯỜI NHƯ THỂ THƯƠNG THÂN"

Ngày: 26/01/2018

“ Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”  những hình ảnh trong câu nói đó giản dị và dễ hiểu làm sao nhưng ý nghĩa chất chứa trong nó thì thật sâu  sắc. Hình ảnh ấy gợi lên sự yêu thương, đùm bọc, che chở, là sự chia sẻ giữa người với người. Trong tâm thức mỗi người Việt Nam đều tin các dân tộc trên đất nước ta là anh em. Con người cùng một nước, có chung một nguồn gốc lịch sử. Mọi người trong cùng cộng đồng, cùng làng, cùng nước,.... đời sống vật chất, tinh thần luôn gắn bó với nhau, rất cần đến sự quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, nhất là lúc ai đó gặp khó khăn hoạn nạn. Hơn nữa không ai có thể sống lẻ loi trong xã hội mà phải hòa nhập vào cộng đồng. Thương yêu, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau là lẽ sống của mỗi người, nó đã trở thành một truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta.

Đất nước ta đã trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, mất mát và đau thương để dành lấy độc lập và tự do như ngày hôm nay. Đó là cả một quá trình sống và chiến đấu , yêu thương, đoàn kết giúp đỡ nhau. Nhân dân ta đã thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của cha ông ta trong câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách”

Trong cuộc sống hiện nay câu tục ngữ ấy vẫn rất gần gũi với thực tế chứ không hề xa xôi gì, và gần đây nhất dưới mái trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 đã phát huy rất tốt cái truyền thống ấy. Đó là khi những đồng nghiệp bị mất trộm tài sản thì toàn thể cán bộ giáo viên trong trường, các bậc phụ huynh học sinh đã chung tay góp sức để giúp các cô giáo trẻ khắc phục khó khăn sau khi bị mất trộm tài sản. Tuy sự giúp đỡ của mọi người không được nhiều so với số bị mất nhưng đã giúp giải quyết được phần nào đó khó khăn của các cô giáo khi công tác xa nhà.

Những hành động ấy đã cho tôi thấy được ở nơi đây, dưới mái Trường TH Đông Lỗ 2 này có một tình yêu thương, đoàn kết, chở che mà không phải nơi đâu cũng có. Và đặc biệt trong môi trường giáo dục thì hành động giúp đỡ này có ý nghĩa giáo dục rất lớn. Từ những hành động này có thể giáo dục học sinh những mầm non của đất nước biết yêu thương, đùm bọc, chia sẻ với những người bên cạnh mình. Hy vọng những dòng tâm sự, sẻ chia của tôi, mong muốn mỗi chúng ta cùng thông cảm. cùng nhau khắc phục khó khăn, yên tâm công tác và chúng tôi  rất mong nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo địa phương để môi trường làm việc của chúng tôi luôn được đảm bảo an toàn.

Đỗ Thị Mai