Thứ sáu, 19/04/2024 11:06:53
ÔN LẠI TRUYỀN THỐNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8-3

Ngày: 03/04/2018

ÔN LẠI TRUYỀN THỐNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8-3

Hàng năm, cứ đến ngày 8/3, phụ nữ toàn thế giới trong đó có phụ nữ Việt Nam tổ chức kỷ niệm ngày quốc tế của giới mình. Chị em phụ nữ chúng ta hãy cùng nhau ôn lại lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Kính thưa các đồng chí, các chị em thân mến !

Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào nữ công nhân nước Mỹ. Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt, giờ giấc làm việc không hạn định cốt sao thu được nhiều sản phẩm cho chúng. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8-3 năm 1899, nữ công nhân nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại hai thành phố Chi-ca-gô và Nữu Ước. Mặc dù bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước có kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ. Trong phong trào đấu tranh giai cấp lúc đó đa xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc, đó là bà Cla-ra Zet-kin (Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (Ba Lan). Nhận thức được sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907, hai bà đã cùng phối hợp với bà Crup-xkai-a (vợ đồng chí Lê-nin) vận động thành lập Ban "Thư ký phụ nữ quốc tế". Bà Cla-ra Zet-kin được cử làm Bí thư.

Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày "Quốc tế phụ nữ", ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu:
- Ngày làm 8 giờ.
- Việc làm ngang nhau.
- Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Kính thưa các đồng chí, thưa quý chị em!

Kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), chúng ta không thể không nhớ đến truyền thuyết “Con rồng cháu tiên”, Âu Cơ - người mẹ đầu tiên của dân ta là một bà tiên, một người rất đẹp, đầy tài hoa, bình đẳng trong trách nhiệm cùng chồng dựng nước. Phải chăng từ truyền thuyết này mà phụ nữ Việt Nam ta luôn thể hiện sự duyên dáng, đằm thắm nhưng cũng đầy tự tin, mạnh mẽ với nhiều tên tuổi phụ nữ nổi bật về đạo đức và tài năng trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước.

Và ngày nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, phát huy truyền thống tốt đẹp của giới mình, phụ nữ ngày nay đã phấn đấu rèn luyện, học tập, cống hiến tài năng trí tuệ cho đất nước và có rất nhiều phụ nữ nổi danh, hầu như trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, ngoại giao …đã khẳng định được vị trí, uy tín, thương hiệu của đơn vị mình trong khu vực và quốc tế. Ngày càng có nhiều tấm gương tiêu biểu của phụ nữ được tôn vinh là những phụ nữ làm rung động trái tim Việt Nam.

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam dịu dàng, duyên dáng mà ẩn chứa bên trong một nghị lực phi thường và một tâm hồn trí tuệ sâu sắc luôn là niềm tự hào của người Việt Nam ở mọi thế hệ. Các chị đã khẳng định vai trò và trách nhiệm của mình đối với xã hội, xứng đáng với tám chữ vàng mà Bác Hồ đã trao tặng, phụ nữ Việt Nam “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – đảm đang”. Phụ nữ Việt Nam ta đang tự hào sánh vai cùng chị em phụ nữ các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Riêng phụ nữ trường chúng ta, có 18/24 nữ công đoàn viên đạt tỷ lệ: 75 %. Trong những năm qua , cùng với các cuộc thi “GV Dạy giỏi”, hội thảo, chuyên đề chị em đó chăm lo BD chuyên môn , tu luyện nhân cách, nâng cao tay nghề, phát triển năng lực sư phạm, tích lũy kinh nghiệm quản lý và hoạt động xã hội, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, hưởng ứng tích cực các cuộc vận động “Dân chủ kỷ cương, tình thương trách nhiệm  ” cùng với cuộc vận động “ Học tập và làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh “ cuộc vận động “ Hai không “ với 4 nội dung đó là những thành tích đáng tự hào của các chị thay mặt cho nam giới chúng tôi vui mừng nhận thấy rằng phụ nữ trường ta đang lớp sau nối tiếp lớp trước gánh vác những công việc trọng trách trong nhà trường .

Kính thưa các đồng chí, các chị em thân mến !

Vui mừng trước những thành quả đạt được  trong điều kiện hiện nay chúng ta. Tôi mong rằng tất cả các chị em có mặt hôm nay, trên cương vị công tác của mình sẽ phấn đấu hơn nữa, nỗ lực hết sức mình, đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, góp phần cùng công đoàn trường từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ, giúp cho nhà trường ngày càng tiến bộ.

Trước khi dứt lời bài phát biểu, nhân ngày 8 tháng 3 chúc các Cô giáo một ngày tràn đầy niềm vui  và 364 ngày còn lại mọi điều tốt đẹp.

CĐCS Trường TH Thạnh Phú Đông