Chủ nhật, 28/04/2024 21:43:01
Đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa trong trường học

Ngày: 30/06/2017

Ngày 25/01/2017 Bộ GDĐT ban hành Công văn số 282 /BGDĐT-CTHSSV về việc đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa trong trường học.

Theo đánh giá của Bộ Bộ GDĐT thì thời gian qua, hầu hết các sở giáo dục và đào tạo đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ về xây dựng môi trường văn hóa trong trường học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo bằng nhiều hình thức như: các nhà trường đã chú trọng tổ chức hiệu quả các hoạt động văn hóa, văn nghệ; từng bước xây dựng, hoàn thiện và triển khai bộ quy tắc ứng xử văn hóa, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, giúp học sinh, sinh viên phát huy tính tích cực trong học tập, chủ động tham gia các hoạt động xã hội, rèn luyện kỹ năng sống và định hướng nghề nghiệp;...Tuy nhiên, một số nhà trường chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò của việc giáo dục HSSV thông qua việc tổ chức các hoạt động văn hóa; nội dung, hình thức tổ chức hoạt động chưa phù hợp, một số hoạt động văn hóa còn mang tính hình thức, thiếu sáng tạo và ít đem lại hiệu quả giáo dục, thậm chí gây quá tải, khó khăn cho người học,...Ở một số nhà trường, quan hệ ứng xử giữa các thành viên chưa chuẩn mực, chưa theo đúng tinh thần “Tôn sư trọng đạo”.

Để xây dựng mỗi trường học trở thành một trung tâm văn hóa, giáo dục rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các sở giáo dục và đào tạo, cơ sở đào tạo triển khai các nhiệm vụ sau: 1. Tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa; 2. Xây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học; 3. Xây dựng, sử dụng khẩu hiệu phù hợp trong khuôn viên trường học.

Hàng năm, các sở GDĐT và các cơ sở đào tạo báo cáo kết quả thực hiện các nội dung nói trên, các kiến nghị và đề xuất (nếu có) về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Vụ Công tác học sinh, sinh viên) theo đường công văn và email: vdbinh@moet.gov.vn trước tháng 8.

Trần Quốc Toản