Tin tức Tin tức/(Trường MN Thường Thắng)/Tin nhà trường/

BÉ VUI CÙNG THIÊN NHIÊN

Đối với trẻ em, thiên nhiên là một trong những đối tượng và là phương tiện quan trọng để phát triển toàn bộ nhân cách cho trẻ. Thiên nhiên làm cho trẻ thích thú, chú ý, quan tâm đến xung quanh hơn, nó làm phát triển năng lực quan sát, trí thông minh và vốn sống thực tiễn của trẻ.Thông qua việc khám phá thiên nhiên còn giúp trẻ hiểu biết và nhận biết tầm quan trọng của môi trường thiên nhiên đối với đời sống con người. Từ đó trẻ biết chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường, biết yêu qúy lao động, nhất là lao động chân tay, bởi vì dù khoa học kĩ thuật có phát triển tới đâu đi nữa thì thiên nhiên vẫn cần phải được con người chăm sóc và bảo vệ, thông qua khám phá thiên nhiên giúp trẻ ham hiểu biết và thích khám phá những điều mới lạ. Vậy cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên qua những giờ hoạt động ngoài trời: Phải làm thế nào để giúp trẻ tiếp cận và tích cực khám phá thiên nhiên, làm thế nào để trẻ hiểu rằng xung quanh trẻ còn rất nhiều điều mới lạ mà trẻ chưa khám phá hết được, làm thế nào để thế hệ trẻ thơ hiểu được những điều lớn lao mà thiên nhiên mang lại cho con người.

Hoạt động ngoài trời là cơ hội tốt nhất để tổ chức các hoạt động đa dạng tích cực của trẻ, trong quá trình hoạt động trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên: với mây, với nắng và gió, với hoa, lá, cỏ, cây… nên khi tổ chức cho trẻ quan sát cần cho trẻ quan sát trực tiếp nhất là trẻ phải được thường xuyên quan sát môi trường sống, trong quá trình quan sát, khả năng tri giác của trẻ chính xác hơn, nhanh nhạy hơn, óc quan sát sắc nhọn và tinh tế hơn. Vì khi quan sát trẻ sẽ được tận mắt nhìn thấy cây cỏ, hoa lá. Trẻ được nhìn, sờ tay, ngửi, .....Như vậy thiên nhiên xung quanh rất gần gũi, gắn bó và có vai trò quan trọng đối với trẻ em. Thiên nhiên tạo cho con người sự sống, thiên nhiên chính là nguồn lực sống để tái tạo, trau dồi vào tâm hồn trẻ thơ.

Sau đây là một số hình ảnh trẻ được quan sát vui cùng thiên nhiên:

Trẻ cùng cô quan sát vườn hoa

Trẻ quan sát vườn hoa

Trẻ được sờ, ngửi, cùng trao đổi thảo luận sôi nổi với các bạn