Không chỉ gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, Zika còn gây tổn hại não người lớn!

Ngày đăng : 04-05-2016

Các nhà khoa học tại Brazil đã phát hiện ra một triệu chứng rối loạn não mới có liên quan đến virus Zika ở người lớn. Họ gọi đây là hội chứng cấp tính gây viêm não, hay ADEM, có thể gây tổn hại não và tủy sống.

Không giống như trước đây chúng ta biết, virus Zika gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. Chính vì vậy nó được cảnh báo là rất nguy hiểm đối với những người phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên nếu nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil là chính xác, thì virus Zika còn có thể gây nguy hiểm đối với cả người trưởng thành.

 

 

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, virus Zika có liên quan tới hội chứng rối loạn tự miễn dịch Guillain-Barre, tấn công các dây thần kinh ngoại vi bên ngoài não bộ và gây tê liệt tạm thời. Ngoài ra virus Zika còn liên quan tới khuyết tật đầu nhỏ ở trẻ mới sinh.

Ngoài các hội chứng trên, một số nhà nghiên cứu cũng đã báo cáo trường hợp các bệnh nhân nhiễm virus Zika có triệu chứng phát triển viêm não và viêm tủy. Khi các tế bào thần kinh bị tổn thương, có thể dẫn đến rối loạn thần kinh.

Tiến sĩ Maria Lucia Brito, một trong số các nhà khoa học Brazil thực hiện nghiên cứu này cho biết: “Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi có thể nhỏ, nhưng nó sẽ cung cấp thêm bằng chứng rằng virus Zika có thể tác động và gây ra những hội chứng khác nhau, chứ không chỉ là các trường hợp đã được phát hiện”.

Tiến sĩ cho biết thêm hội chứng ADEM có thể được phát hiện sau 6 tháng, với các triệu chứng như mất sức, tê chân tay, mất thăng bằng và khả năng kiểm soát cơ thể, có thể bị giảm thị lực.

James Sejvar, nhà nghiên cứu tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết:“Mối liên kết giữa virus Zika và hội chứng ADEM không dễ được phát hiện giống như hội chứng Guillain-Barre, bởi tốc độ biểu hiện của các triệu chứng là lâu hơn và khó phát hiện hơn”.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra lý do tại sao virus Zika lại có liên quan đến hội chứng Guillain-Barre hay hội chứng ADEM, gây ra những tác động đến hệ thần kinh của chúng ta.

cantho

Xem thêm...