Giấy điện tử

Ngày đăng : 10-09-2012

"Giấy điện tử” là công nghệ hiển thị cho phép tạo các màn hình dẻo hay cuộn lại được khác vớicác màn hình máy tính hiện nay, và có thể đọc được ở cả dưới ánh sáng mặt trời.

Nhưng giống với những màn hình LCD trên thị trường, người tiêu dùng trước hết sẽ thấy công nghệ giấy điện tử ứng dụng vào sản xuất đồng hồ. Tuy nhiên, phải mất nhiều năm nữa, mới có thể xuất hiện phổ biến các tờ báo giấy điện tử có thể tự động cập nhật nội dung qua công nghệ không dây.

Một số công ty đang sản xuất màn hình như LG Philips LCD và E Ink tại Massachusetts (Mỹ) tháng trước đã chế tạo được một mẫu màn hình 10 inch, và Fujitsu cũng trình diễn màn hình màu tháng 7 vừa qua.

Chi nhánh thiết bị hiển thị polymer của Philips định chế tạo số lượng lớn các màn hình 5 inch vào cuối năm 2006. Sản phẩm tiêu dùng đầu tiên ứng dụng trên đồng hồ của Seiko Epson có màn hình bằng giấy điện tử sẽ có mặt trên thị trường Nhật Bản vào năm tới.

Giấy điện tử được phát minh từ những năm 1970 mà tác giả là ông Nick Sheridon thuộc trung Tâm nghiên cứu Palo Alto của Xerox. Ông hiện là giám đốc nghiên cứu của Xerox tại công ty con Gyricon, chế tạo bảng hiệu bằng giấy điện tử.

Theo ông Jim Welch, người phát ngôn của Gyricon, màn hình màu xanh trước đây đã được quan tâm và tìm cách chế tạo những màn hình làm dễ chịu hơn cho mắt.

Theo Reuters, Nhân dân

Xem thêm...