Tin tức Tin tức/(Trường MN Thường Thắng)/Hoạt động chuyên môn/

BÉ VUI KHÁM PHÁ

Ở trường mầm non, góc khám phá là một trong những góc rất quan trọng để trẻ có thể tìm hiểu, khám phá các đặc điểm, tính chất của sự vật hiện tượng như: vật chìm vật nổi, tính chất của nước (không mùi, không màu, thẩm thấu, bốc hơi…), nước đổi màu, cây cần nước, các loại hạt giống, hình dạng của gân lá, nước đá biến đi đâu, … Trong góc khoa học, trẻ có thể tập trung quan sát, dự đoán, trải nghiệm, sử dụng các dụng cụ khoa học để khám phá theo từng chủ đề, nội dung của hoạt động xuất phát từ nhu cầu và hứng thú của trẻ. Để phát triển các kĩ năng nhận thức cho trẻ như quan sát, so sánh, phân loại, suy luận, dự đoán…giáo viên đã hướng dẫn trẻ hoạt động khám phá thử nghiệm ở góc khoa học:  Giáo viên xác định câu hỏi; Lên kế hoạch trả lời câu hỏi này; Dự đoán điều gì sẽ xảy ra (đặt giả thuyết); Tiến hành điều tra và quan sát kết quả; Giải thích hoặc đưa ra kết luận; Chia sẻ thông tin thu thập được. Điều quan trọng nhất của quá trình làm thí nghiệm là “xác định câu hỏi”. Vì thế, giáo viên mầm non cần hướng dẫn trẻ, giúp trẻ đặt ra những câu hỏi phù hợp khả năng của trẻ để trẻ có thể tự tìm ra câu trả lời. Câu hỏi càng rõ ràng bao nhiêu thì quá trình đi tìm câu trả lời, đi tìm kết luận càng thuận lợi bấy nhiêu. Để tạo cơ hội cho trẻ được trải nghiệm tối đa trong góc khám phá, giáo viên cần xây dựng môi trường cho trẻ hoạt động. Một môi trường hiệu quả cho trẻ khám phá không chỉ giúp trẻ củng cố kiến thức mà còn phải giúp trẻ phát triển năng lực khám phá và thái độ khi tham gia vào góc khám phá. Để tổ chức cho trẻ hoạt động ở góc khám phá có hiệu quả, việc xây dựng môi trường cơ sở vật chất là rất cần thiết. Công cụ và phương tiện vật liệu cho trẻ khám phá khoa học rất phong phú. Giáo viên có thể sử dụng công cụ và phương tiện vật liệu trong sinh hoạt hàng ngày để tạo cơ hội cho trẻ được quan sát, khám phá, thử nghiệm.

Trẻ tham gia chơi góc khám phá

Cô giáo hướng dẫn trẻ chơi góc khám phá

Trẻ tham gia chơi góc khám phá