Tin tức Tin tức/(Trường MN Hoàng Thanh)/tin tức/

KINH NGHIỆM TỔ CHỨC BỮA ĂN CHO TRẺ Ở TRƯỜNG MẦM NON HOÀNG THANH

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào giới tính, lứa tuổi, các hoạt động .... Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cơ thể trẻ phát triển tối ưu về trí lực, thể lực, vóc dáng và khả năng tiếp thu các loại hình kiến thức cũng như bù đắp năng lượng đã mất trong quá trình hoạt động vận động và trải nghiệm trước đó của trẻ ở trường mầm non. Tuy nhiên một chế độ dinh dưỡng tốt thôi là chưa đủ, bởi với trẻ nhỏ còn có sự hứng thú trong việc ăn uống sẽ giúp cho trẻ có một tinh thần tốt và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu nhất.

Tại trường mầm non, bữa ăn của trẻ không chỉ đơn giản là thời gian để trẻ ăn mà là tổ chức hoạt động ăn với các bước thực hiện theo các tiêu chí an toàn, sạch sẽ, tạo bầu không khí giúp trẻ ăn hết suất. Bên cạnh đó trong mỗi hoạt động ăn tại trường mầm non Hoàng Thanh còn là cơ hội để trẻ thể hiện và rèn dũa những kỹ năng cần có của một người lịch sự.

Sau đây là một số kinh nghiệm của cô trò trường mầm non Hoàng Thanh trong việc tổ chức bữa ăn  cho trẻ mần non.

*Chuẩn bị bữa ăn:

Bát, thìa, đĩa của các con đã bộ phận bếp được sấy khô , thức ăn, cơm được chuẩn bị phù hợp theo lứa tuổi  và đưa đến lớp cho các con đảm bảo nhiệt độ vừa phải để các con có thể ăn được ngay.

Trước khi nhận đồ ăn, trẻ được thực hiện việc vệ sinh cá nhân, rửa tay 6 bước chuẩn bị ghế và ngồi vào bàn ăn theo tổ sẵn sàng.

Cô giáo chuẩn bị khăn lau tay, khăn lau miệng hơi ẩm, nước súc miệng sẵn sàng cho trẻ sử dụng trong và sau bữa ăn.

Khi nhận thức ăn, giáo viên đeo khẩu trang, găng tay và thực hiện chia các suất ăn cho trẻ và không quên giới thiệu về món ăn ngày hôm nay. Khi chuẩn bị bữa ăn cũng là lúc ta tạo ra các kích thích để hướng trẻ vào bữa ăn. Tiếng động khi chuẩn bị đồ dùng ăn uống, mùi thơm, màu sắc của thức ăn, tiếng nói... được lặp lại trong nhiều lần liên tiếp có tác dụng kích thích trẻ thèm ăn. Cũng cần chú ý cho trẻ ăn đúng vào  giờ nhất định để giúp hệ tiêu hóa trẻ tiết dịch và hoạt động tốt. Thời gian chuẩn bị cũng chỉ nên từ 5-10 phút, không nên để trẻ chờ đợi lâu.

*Trong bữa ăn:

Sau khi ăn xong bát thứ nhất, các bạn trật tự đi lên khu vực chia và xếp hàng lần lượt từng bạn nhận suất hai, cảm ơn cô và nhẹ nhàng đi về bàn của mình.

Trong bữa ăn, tuỳ từng tình hình cụ thể để áp dụng các phương pháp khác nhau như tạo một cuộc thi đua, gửi lời khen tới những bạn ăn hết suất, nói về món ăn trẻ đang ăn .... để tạo bầu không khí vui vẻ trong bữa ăn, giúp trẻ có hứng thú hơn và đặc biệt là ăn hết suất của mình.

*Kết thúc bữa ăn:

Sau khi ăn xong cô cho trẻ tới khu vực cất bát và thì theo thứ tự tới khu vực giá treo khăn lau miệng, súc miệng nước muối, rửa cốc và bê cất ghế của mình. Điều này cũng được hướng dẫn thực hiện một cách cẩn thận, nhẹ nhàng và có thứ tự bạn trước bạn sau, vì đó là sự thể hiện của các bạn nhỏ lịch sự.

Sau đây là một số hình ảnh tổ chức bữa ăn cho trẻ trong trường mầm non hoàng Thanh: