Tin tức Tin tức/(Trường MN Đại Thành)/ngày môi trương thê giơi/

Giáo dục mầm non hiện nay

Những vụ bạo hành trẻ mầm mon gần đây gây ra không ít ảnh hưởng xã hội tiêu cực, vậy đâu là nguyên nhân cho tình trạng này?

Với sự phát triển về kinh tế cũng như nhận thức của xã hội, người dân có điều kiện hơn trong việc chăm sóc trẻ cũng như nhận biết được tầm quan trọng của giáo dục mầm non với tương lai của trẻ. Giáo dục mầm non gắn liền với ảnh hưởng trực tiếp của sự phát triển xã hội, không chỉ vì trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, mà còn vì cha mẹ là nguồn nhân lực trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất, phát triển kinh tế và xây dựng xã hội giàu mạnh. Chính vì thế, giáo dục mầm non luôn được chú trọng của nền giáo dục Việt Nam.

Sự phát triển ngành giáo dục mầm non

Ngày nay, với từng bước phát triển của xã hội, giáo dục mầm non luôn được quan tâm, chú trọng đầu tư và có nhiều bước phát triển vượt bậc. quy mô của giáo dục mầm non ngày càng tăng, thu hút được hầu hết các cháu ở độ tuổi mầm non đến trường, số trẻ trong độ tuổi mầm non ra lớp đã tăng gấp đôi. Ngoài ra, giáo dục mầm non còn được đầu tư nhiều vào cơ sở vật chất, hình thức đào tạo cũng như chất lượng giảng dạy. Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao và đảm bảo những yêu cầu của việc nuôi dạy trẻ.

Giáo dục mầm non cũng đang từng bước phát triển đáp ứng yêu cầu của xã hội; và quan trọng nhất là tạo môi trường lành mạnh cho tương lai sau này của bé. Ngành sư phạm mầm non đang nỗ lực thực hiện mục tiêu này mà trước mắt là mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ dưới 5 tuổi. Và thực tế chúng ta đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế trong công tác giáo dục mầm non. Tiêu biểu là các vụ bạo hành trẻ em đã bị báo chí phanh phui gần đây. Đó là bài toán quản lý và chất lượng giáo viên.

Thực tế hiện nay là hầu hết giáo viên mầm non ở nước ta có trình độ thấp, chủ yếu là trình độ trung cấp mầm non chỉ có một số cơ sở chất lượng có giáo viên trình độ cao hơn là cao đẳng, liên thông đại học, một số người thậm chí học ngành khác sau đó học văn bằng 2 mầm non như  một cách thoát thất nghiệp. Trong khi đó, để làm tốt chức trách của một giáo viên mầm non là điều không đơn giản. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có chính sách đào tạo và thu hút nhân lực có trình độ.

Thực trạng quá tải cũng là vấn đề mà giáo dục mầm non cần chú ý đến. mặc dù đã có những bước tiến mới về cơ sở hạ tầng, đầu tư vào vật chất cho các trường học, thế nhưng trẻ đến độ tuổi đi học mầm non ngày càng nhiều; điều đó dẫn đến các trường mầm non công lập không thể đáp ứng đủ lớp, dẫn đến các lớp, trường mầm non tư thục mọc lên. Thực tế rằng, mầm non tư thục chỉ được số ít đào tạo, chăm sóc trẻ có chất lượng và khoa học, số còn lại thậm chí còn không được Bộ giáo dục cấp phép. Chính vì thế mới dẫn đến nhiều vụ trẻ em bị bạo hành như báo chí đưa tin.

Vấn đề đời sống của các cán bộ giáo viên ngành mầm non cũng cần được quan tâm hơn. Các giáo viên mầm non đang phải làm việc rất vất vả trong khi đồng lương thì bèo bọt không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống. Cải thiện đời sống giáo viên mầm non cũng là nhiệm vụ được ngành giáo dục đặt ra và đang nỗ lực thực hiện.

Tuy còn nhiều bất cập nhưng ngành giáo dục mầm non cũng đang phát triển và ngày càng nâng cao chất lượng hơn và luôn nỗ lực thay đổi đúng với tiêu chí mà ngành đề ra: giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ vững vàng, tự tin bước vào lớp một. Tất cả đều vì mầm non tương lai của chúng ta.