TRƯỜNG TIỂU HỌC EA TIÊU

tin tức-sự kiện

GIÁO DỤC KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG VÀ HÚT THUỐC LÁ TRONG TRƯỜNG HỌC

Tình trạng bạo lực học đường hiện nay đang trở nên khá phổ biến tại hầu hết những quốc gia trên thế giới. Báo cáo của cơ quan phòng, chống tôi phạm Liên hợp quốc, mỗi năm trên thế giới có khoảng 4-6 triệu học sinh có liên quan trực tiếp đến bạo lực học đường. Số liệu này ngày càng tăng, khiến bạo lực học đường trở thành vấn đề chung của giáo dục quốc tế. Với tình trạng như vậy, để giáo dục HS tránh khỏi tình trạng bạo lực học đường và hút thuốc lá trong trường học, ngày 2/1/2020 trường TH Ea Tiêu phối hợp với nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Đăk Lăk đã tổ chức buổi giáo dục kỹ năng phòng chống bạo lực học đường và hút thuốc lá trong trường học.

 

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học.

Bạo lực học đường bao gồm các hành vi bạo lực về thể chất, gồm đánh nhau giữa các học sinh hoặc các hình phạt thể chất của nhà trường; bạo lực tinh thần, bao gồm cả việc tấn công bằng lời nói; bạo lực tình dục, bao gồm hiếp dâm và quấy rối tình dục; các dạng bắt nạt bạn học; và mang vũ khí đến trường.

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bản thân người hút thuốc mà còn làm suy giảm sức khỏe của những người xung quanh, ảnh hưởng đến môi trường,….Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất, phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 69 chất là tác nhân gây ung thư. Đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể.

Để đẩy lùi tình trạng hút thuốc lá trong học sinh, nhà trường cần đa dạng hóa hoạt động ngoại khóa, vui chơi, nhằm hướng học sinh đến những hoạt động ý nghĩa; chú trọng tới các giải pháp để ngăn chặn và có hình thức xử lý phù hợp nhằm tránh tình trạng học sinh cũng như giáo viên hút thuốc lá, hướng tới mục tiêu xây dựng các cơ sở giáo dục không khói thuốc.

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Vân

Xem thêm

Con heo đất
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường