Chủ nhật, 05/05/2024 09:39:27
CÔ GIÁO TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ

Ngày: 07/05/2017

“Đôi mắt sáng, nụ cười tươi, nhẹ nhàng, giản dị và dịu hiền” là ấn tượng đầu tiên trong cảm nhận của mọi người khi tiếp xúc với cô giáo Nguyễn Thị Quyết, Giáo viên dạy lớp 3 kiêm Tổ trưởng chuyên môn Tổ 2-3,  Trường Tiểu học Bắc Lý số 1 - Hiệp Hòa - Bắc Giang.

Sinh ra và lớn lên tại xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, trong một gia đình bố là công chức nhà nước mẹ làm nông nghiệp, từ thủa nhỏ cô Quyết đã luôn ấp ủ ước mơ làm cô giáo. Những năm học ở trường THCS và THPT Cô luôn là cán bộ lớp gương mẫu với thành tích học tập cao. Tốt nghiệp Phổ thông trung học năm 1992, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn cô phải gác lại ước mơ ở nhà phụ giúp mẹ việc đồng áng, đến năm 1994 Cô quyết định quyết định tiếp tục việc học hành dang dở của mình, Cô đã  thi và đỗ vào trường Trung học sư phạm Hà Bắc. Năm 1996 tốt nghiệp ra trường, Cô được phân công về giảng dạy tại Truờng Tiểu học Hương Lâm số 1, đến năm 2006 Cô về trường Tiểu học Bắc Lý số 1 giảng dạy.

Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Quyết,  học sinh, phụ huynh và giáo viên các trường trong huyện Hiệp Hòa ai cũng biết. Họ biết đến Cô bởi lòng yêu nghề, bởi sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tuỵ, nhiệt tình trong công tác, bởi bảng thành tích rất đáng tự hào.Trong quá trình công tác, Cô không ngừng nỗ lực phấn đấu và rèn luyện nên đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng Sản Việt Nam năm 2001.

Với những kiến thức đã học được ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ những bài giảng thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt thao giảng cấp trường, cấp huyện, Cô được đánh giá cao về kiến thức, khả năng truyền thụ cho học sinh và luôn tìm tòi áp dụng những cái mới trong bài giảng của mình. Cô cũng là một trong số những người đi đầu áp dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

Với đức tính giản dị, ham học hỏi luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình. Trong 21 năm giảng dạy Cô đã có 14 năm được nhà trường giao nhiệm vụ tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi. Với những kiến thức đã học trong nhà trường, từ thực tế giảng dạy, Cô chú tâm vào soạn giáo án, tìm cách hay nhất để truyền đạt cho học sinh. Mỗi bài giảng của Cô là một điều mới lạ với học sinh. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò giúp các em học không biết nhàm chán, hăng say trong mỗi bài giảng, làm các em yêu thích các môn học hơn.  Mỗi bài giảng của Cô là một điều mới lạ với các em học sinh, phương pháp của Cô là giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng đặc biệt là kiểm tra sát sao việc học tập hàng ngày của các em. Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn phải có lòng yêu nghề, mến trẻ”, Cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh. Kết quả đội tuyển học sinh giỏi của trường do Cô phụ trách trong những năm học trước luôn đạt giải cao, đứng thứ nhất, thứ nhì trong các kỳ thi và trong những năm công tác cô đạt 16 năm giáo viên giỏi cấp huyện.

Cô và trò trong giờ học.

Bản thân Cô luôn tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao, là một người rất dễ gần gũi và luôn được mọi người quý mến và tin cậy. Có thể nói, thành tích mà Cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích cho nhà trường, Cô vẫn thường nói “Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể toàn nhà trường”. Nhưng chính Cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó. Là cô giáo có chuyên môn vững, nhiệt tình, có uy tín với bạn bè, đồng nghiệp được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng phân công làm tổ trưởng chuyên môn Tổ 2-3, Cô luôn hoàn thành tốt công việc được nhà trường phân công, có nhiều sáng kiến trong tổ về sinh hoạt chuyên đề. Trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, Cô luôn lắng nghe ý kiến, sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với bạn bè đồng nghiệp.

Cô cùng các đồng nghiệp trong buổi sinh hoạt chuyên môn tổ.

Là giáo viên trực tiếp đứng lớp, Cô luôn ghi nhớ lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” thấm nhuần lời dạy của Người. Cô không chỉ là giáo viên giỏi, còn là người phụ nữ đảm đang trong gia đinh, làm tốt công tác xã hội. Chồng công tác xa nhà nên không có thời gian hỗ trợ công việc gia đình, nhưng sau mỗi giờ lên lớp Cô vẫn làm tốt vai trò người mẹ, người vợ. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình, một gia đình êm ấm, hạnh phúc, các con của Cô nhiều năm đạt học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Nhiều năm liền gia đình Cô đạt gia đình văn hóa, bản thân  nhiều năm được Công đoàn cấp trên công nhận “Giáo viên giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Đây chính là phần thưởng xứng đáng dành cho Cô.

Những thành công mà cô giáo Nguyễn Thị Quyết đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người, nhưng đó là nền tảng, là động lực để Cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của người Thầy, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương. Những cố gắng nỗ lực của Cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, ngành giáo dục của huyện Hiệp Hòa nói chung và góp phần xây dựng quê hương Hiệp Hòa ngày càng giàu đẹp.

Việt Hùng