09/2016
15
THÔNG BÁO SỐ ĐIỆN THOẠI ĐƯỜNG DÂY NÓNG CỦA PHÒNG GD&ĐT
(Phòng Giáo dục và Đào tạo Hiệp Hòa)
07/2016
30
Bộ GD&ĐT hướng dẫn ngắn các bước để thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển trực tuyến
(Bộ Giáo dục và Đào tạo)
07/2016
28
Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2016: 15 điểm cho tất cả các khối
(Bộ Giáo dục và Đào tạo)
Những
điều cần biết về rau củ quả tươi
|
Rau củ quả không chỉ chứa rất nhiều chất xơ và
vitamin rất tốt cho hệ tiêu hóa, mà còn là những vị thuốc quý giúp con người
chống lại nhiều căn bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về
những lợi ích và nhu cầu rau củ quả trong cuộc sống hàng ngày nhé! 1. Nhận biết lợi ích
của rau củ quả theo màu
Mỗi màu sắc của rau củ quả tươi đều tượng trưng cho một loại
Phytonutrient - những chất dinh dưỡng tự nhiên tập trung nhiều ở lớp vỏ tạo
màu sắc, hương thơm và mùi vị cho rau quả, rất có ích cho sức khỏe của chúng
ta. Màu xanh lá: từ bắp cải xanh, xà-lách, cải xoăn, trà xanh,… chứa rất
nhiều lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ thị lực và làm giảm nguy cơ đục thủy
tinh thể, một trong những nguyên nhân dẫn đến mù lòa. Màu đỏ: từ cà chua, hành đỏ, củ dền, củ cải đường,… chứa hợp chất
Lycopene giúp làm giảm triệt để nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Màu cam: từ cà rốt, khoai lang màu cam, bí ngô,... là ngân hàng
chứa beta-carotene. Chúng kích thích hệ kháng thể hoạt động tích cực, duy trì
làn da, giúp xương khỏe mạnh và thị lực tốt. Màu trắng: từ hành tây, tỏi, củ cải trắng... chứa Allicin, giúp chặn
đứng sự sinh sôi, nảy nở của các tế bào ung thư. Màu vàng: từ ớt chuông vàng, chanh, khoai lang vàng,… chứa rất nhiều
vitamin C, hỗ trợ kháng thể. Màu tím: từ hành tím, cà tím, bắp cải tím,...
có khả năng vừa chống ung thư, vừa làm giảm quá trình lão hóa, duy trì tuổi
thanh xuân. 2. Nhu cầu dinh dưỡng
về rau củ quả mỗi ngày
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, mỗi ngày
một người lớn cần cung cấp 25-30g chất xơ, tương đương khoảng 300g rau và
200g trái cây. Như vậy mỗi bữa ăn chính, bạn phải ăn 100g rau - tức 1 chén
đầy (không chứa nước) rau hay bầu, bí, dưa leo, cà chua… Với trái cây cũng
phải ăn cả vỏ, cả múi, cả thịt trái thì mới có chất xơ, chứ không chỉ uống
nước ép là được. Bên cạnh đó, đối với trẻ nhỏ mới tập ăn dặm đến tròn một tuổi ăn
tăng dần từ 1 thìa cà phê rau /bữa đến 2 thìa/bữa; trẻ 1 - 2 tuổi: 30g
rau/bữa; trẻ > 2 – 5 tuổi: 50g rau/bữa. Đối với trẻ thừa cân béo phì, cần
được tăng lượng rau và củ quả mỗi ngày. Nên ăn nhiều rau ở dạng luộc, nấu
canh, nộm, salad, ăn vào đầu bữa để tạo cảm giác no. 3. Ưu tiên những thực
phẩm từ rau củ quả tươi
Phần lớn người dân hiện nay không thể đạt được đủ lượng rau quả
trên và bữa ăn không đảm bảo đầy đủ màu sắc rau củ. Mà nguyên nhân là do
những nỗi lo về rau quả kém tươi hoặc không đảm bảo chất lượng. Trong trường hợp này, người nội trợ có thể sử dụng những thực
phẩm chế biến từ rau quả tươi để cung cấp lượng rau an toàn và đủ vi chất
dinh dưỡng cho cả nhà. Như dòng xốt gia vị hoàn chỉnh Barona với chiết xuất
hoàn toàn từ nhiều loại rau củ quả tươi sạch, tự nhiên, dễ thấm đều vào các
nguyên liệu sẽ giúp các chị em nội trợ vừa đảm bảo an toàn cho bữa ăn vừa đơn
giản hóa câu chuyện bếp núc mà vẫn đảm bảo món ngon luôn đều tay và chuẩn vị
cho cả gia đình.
|