Tin tức/(Trường MN Quang Minh)/HOẠT ĐỘNG TRƯỜNG/
Rau là một thực phẩm không thể thiếu được trong mỗi bữa ăn hàng ngày của tất cả mọi người, nhưng đối với trẻ em lại càng quan trọng. Rau xanh không chỉ cung cấp các vitamin và khoáng chất mà còn là nguồn cung cấp chất sơ giúp trẻ chống táo bón.
Một bữa ăn cân đối và hợp lí phải đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: nhóm cung cấp chất bột đường từ ngũ cốc; nhóm cung cấp chất đạm từ thịt, cá, tôm, trứng...; nhóm cung cấp chất béo từ mỡ động vật và dầu thực vật; nhóm cung cấp vitamin và khoáng chất từ rau xanh và quả chín. Bữa ăn lúc nào cũng cần đủ 4 nhóm trên ở tỉ lệ cân đối và hợp lí. Tuy rau và quả đều cung cấp vitamin và khoáng chất nhưng không thể thay thế, vì hàm lượng các vitamin và khoáng chất trong mỗi loại rau quả khác nhau.
Vậy đưa rau vào bữa ăn của trẻ như thế nào là hợp lí? Lượng rau cần cho trẻ một ngày là bao nhiêu là đủ? Ngay từ bữa ăn dặm đầu tiên các bà mẹ đã phải cho rau vào bữa ăn của trẻ, phải cho trẻ ăn cả cái. Tháng tuổi càng tăng thì tăng dần lượng rau cho trẻ. Nên thay đổi đa dạng các loại rau để trẻ ăn ngon miệng.
Để tập cho trẻ có thói quen thích ăn rau, các bà mẹ phải tập cho con ăn từ nhỏ, cho ăn đa dạng nhiều loại rau, như vậy khi lớn lên trẻ sẽ có thói quen thích ăn rau. Đó cũng là một trong những biện pháp chống thừa cân béo phì, một tình trạng bệnh lí đang gia tăng ở trẻ hiện nay.
Để bé thích ăn rau nên chế biến các món rau này thành các món canh, xào, luộc để bé thay đổi khẩu vị. Khẩu phần rau trong các bữa ăn chính của bé. Những loại rau sau đây rất cần thiết đối với trẻ như: các loại rau lá xanh đậm, xanh lục như bông cải xanh, rau ngót, rau muống, rau mồng tơi...các loại củ quả có màu vàng cam như cà rốt, bí ngô, cà chua, khoai tây...; các loại đậu như đỗ xanh, đỗ đen, đậu Hà Lan...
Vườn rau của Trường MN Quang Minh
Hiện nay, do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm sợ ngộ độc hóa chất bảo vệ thực vật trong các loại rau xanh. Để giảm bớt đi tình trạng này cần cần phải mua rau ở cửa hàng rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng, khi nấu ăn cần phải rửa sạch nhiều lần. Để rau bớt hao hụt các vi chất dinh dưỡng nên rửa sạch mới thái, nấu nên đạy vung, ăn ngay sau khi nấu. Rau xanh rất quan trọng với trẻ, vì vậy các bà mẹ nên thường xuyên đưa rau xanh vào các bữa ăn hàng ngày của trẻ.
Tác giả: Trường MN Quang Minh