Tin tức Tin tức/(Trường MN Hoa Phượng)/TIN TỨC VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA NHÀ TRƯỜNG/

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn

Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã từng dạy: “ Trẻ em như búp trên cành, Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”.  Vâng, đúng vậy! Trong trường mầm non, chăm sóc và giáo dục là hai nhiệm vụ luôn luôn song hành không thể tách rời, đặc biệt là nhiệm vụ chăm sóc nuôi dưỡng. Trẻ mầm non đang ở trong thời kỳ hình thành và phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Do đó, chế độ dinh dưỡng thực sự cần thiết cho sự hoàn thiện não bộ của trẻ. Ở độ tuổi này nếu được quan tâm chăm sóc giáo dục đúng mức, trẻ sẽ có một tiền đề tốt để phát triển tầm vóc trí tuệ của những chủ nhân tương lai đất nước có chất lượng để “ sánh vai với các cường quốc năm châu “ như Bác Hồ hằng mong muốn. Với tinh thần đó, năm học 2016-2017, ban giám hiệu trường Mầm Non Hoa Phượng luôn chỉ đạo sát sao các cô nuôi thực hiện nghiêm túc các khâu chế biến theo quy trình bếp một chiều, có nơi nhận và sơ chế thực phẩm sống, nơi chia thực phẩm chín theo từng khu vực, các khu vực trong bếp được ốp gạch men sạch sẽ, thoáng mát. Đồ dùng phục vụ ăn uống của trẻ thường xuyên được tiệt trùng qua nước sôi nhằm diệt khuẩn trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh vi khuẩn xâm nhập và tránh ngộ độc thực phẩm.

Trong quá trình tổ chức ăn bán trú chú cho trẻ tại trường mầm nhà trường luôn chú trọng việc lưu mẫu thức ăn của trường theo quy định: bếp ăn được trang bị đủ các hộp lòng bằng inox hoặc thủy tinh để đựng từng món ăn, lưu đủ tất cả các món ăn của mỗi bữa ăn, mỗi món ăn đều được lưu trong hộp lưu mẫu riêng biệt, thời gian lưu mẫu tối thiểu 24 giờ. Ngay sau khi lấy mẫu xong, đậy nắp hộp đựng mẫu, dán nhãn (nhãn dán ghi đầy đủ thông tin liên quan: tên thực phẩm, lượng lưu, ngày giờ chế biến, ngày giờ lấy mẫu, ngày giờ lưu mẫu, tên người chế biến…). Tủ bảo quản bảo đảm sạch, nhiệt độ lạnh ≤50C, thức ăn lưu của các bữa ăn được sắp xếp và có ký hiệu riêng, không dùng để bảo quản các loại thực phẩm khác và có người chịu trách nhiệm về lưu mẫu…

Ngoài ra, trong nhà bếp có bảng tuyên truyền 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm cho mọi người cùng đọc và thực hiện. Bếp được trang bị sử dụng bếp ga không gây độc hại cho nhân viên và khói bụi cho trẻ. Hàng ngày, trước khi bếp hoạt động, tổ phân công cụ thể các nhân viên cấp dưỡng thay phiên nhau đến sớm làm công tác thông thoáng phòng cho không khí lưu thông và lau dọn sàn nhà, kệ bếp, kiểm tra hệ thống điện, ga trước khi hoạt động. Nếu có điều gì biểu hiện không an toàn thì nhân viên cấp dưỡng báo ngay với lãnh đạo nhà trường để biết và kịp thời xử lý…

Bếp trưởng là cô Nguyễn Thị Vân có bằng trung cấp nấu ăn. 100% cô nuôi được khám sức khỏe định kỳ và được tập huấn kiến thức VSATTP và được Trung tâm Y tế dự phòng huyện cấp chứng chỉ đạt từ khá trở lên.

Một số hình ảnh về việcbếp ăn của nhà trường:


Các cô nuôi  đang sơ chế 

 Nấu cơm bằng tủ cơm ga

  10 nguyên tắc vàng

 Điều kiệm vệ sinh ATTP

 

Tin cùng chuyên mục

Xem thêm