Thứ ba, 24/12/2024 01:49:33
KẾ HOẠCH TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO THÁNG 01/2016

Ngày: 19/01/2016

PHÒNG GD&ĐT HIỆP HÒA

TRƯỜNG TH ĐOAN BÁI SỐ 1

                  
   

Số: 01/KH-TNST

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                      Đoan Bái, ngày 12  tháng 1 năm 2016

                                                         

KẾ HOẠCHTRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO

“GÓI BÁNH CHƯNG  TẾT CỔ TRUYỀN” NĂM HỌC 2015 - 2016

 

      Căn cứ kế hoạch số 16/KH-GD&ĐT ngày 01/09/2015 của Phòng GD&ĐT Hiệp Hòa về việc chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ bậc tiểu học năm học 2015 – 2016 ;

      Căn cứ công văn số 381/PGD&ĐT ngày 04/9/2015 của Phòng GD&ĐT Hiệp Hòa về việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo năm học 2015 – 2016 ;

Căn cứ kế hoạch số  05 /KH-TNST ngày 23 tháng 9 năm 2015 của trường TH Đoan Bái số 1 về tổ chức các HĐTNST năm học 2015-2016;

         Căn cứ kế hoạch tháng 01/2016, tổ chức chuyên môn trường Tiểu học Đoan Bái số 1, phối hợp với tổ chức Đoàn- Đội tiến hành xây dựng KH trải nghiệm sáng tạo “ Gói bánh chưng” như sau:

I. Mục đích yêu cầu:

- Nhằm phát huy tính sáng tạo của học sinh, tạo ra các môi trường khác nhau để học sinh được trải nghiệm nhằm biến những ý tưởng sáng tạo của các em thành hiện thực, để các em thực hiện hết khả năng sáng tạo của mình.

- HĐTNST nhằm giúp các em tham gia các hoạt động thực tiễn tìm ra giải pháp mới, phương pháp mới, sáng tạo mới trên cơ sở kiến thức đã học trong nhà trường và những gì đã trải qua trong thực tiễn từ đó hình thành phẩm chất kỹ năng sống và năng lực cho học sinh.

- Thông qua các HĐTNST, phát huy tính tích cực, chủ động, tự giác và sáng tạo của bản thân các em từ khâu thiết kế đến chuẩn bị, thực hiện đến hoàn thành sản phẩm và đánh giá HĐTNST, các em được bày tỏ quan điểm, ý tưởng, lựa trọn ý tưởng và khẳng định bản thân mình, nhóm mình, bạn bè mình…Từ đó hình thành giá trị sống và các năng lực cần thiết.

- HĐTNST nhằm tạo ra những con người có trí hướng, có đạo đức định hướng cho tương lai, biết vận dụng tích cực kiến thức đã học vào cuộc sống và biết chia sẻ và quan tâm tới mọi người.

- Góp những phần quà nhỏ tặng tặng các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán 2016.

II. Hình thức:

Tổ chức quy mô cấp trường

III. Nội dung

1- Thời gian : 01 ngày (Từ 7h30 đến 16h30 ngày 29/01/2016)

2- Địa điểm: khu trung tâm trường TH Đoan Bái số 1.

3- Thành phần:

+ Toàn thể CBGV,NV và học sinh nhà trường.

+ BCH hội cha mẹ học sinh.

+ Khối 4-5 mỗi lớp mời 05 phụ huynh hỗ trợ HS.

+ Khối 1,2,3 mỗi lớp mời 3 phụ huynh hỗ trợ HS.

                            + Khách mời: Đài truyền hình BG; Lãnh đạo PGD&ĐT Hiệp Hòa; một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn; các gia đình hỏa tâm.

          4. Chương trình: (Có các phụ lục 1;2  chi tiết kèm theo)

-Hoạt động gói bánh chưng xanh : HS lớp 4-5.(Buổi sáng)

-Hoạt động thổi xôi: HS lớp 1,2,3(Buổi sáng)

+ Khối lớp 1: Thổi xôi đỗ xanh

+ Khối lớp 2: Thổi xôi gấc

+ Khối lớp 3 : Thổi xôi ngô

- Hoạt động văn nghệ : 30 phút buổi chiều (từ 14-14h30).

- Hoạt động giao lưu và trò truyện + tìm hiểu về sự tích bánh chưng cùng học sinh, và cảm nghĩ của HS về Tết cổ truyền của dân tộc; tìm hiều về 12 con Giáp và tim hiểu về năm "Thân"(Từ 14h35 – 15h10)

-Trao quà cho HS có hoàn cảnh khó khăn ( Từ 15h15 đến 16h)

-Tổng kết , bế mạc.

5. Phân công:

- Đ/c Nguyễn Văn Hiến – HT – Trưởng ban tổ chức – phụ trách chung. Đảm nhiệm phần tổng kết và lời cảm ơn..

- Đ/c Ngô Tuấn Dũng   - PHT – Phó trưởng ban tổ chức chỉ đạo chính. Phụ trách phần phát quà cho HS.

- Đ/c Nguyễn Mạnh Ân – CTCĐ – Trưởng ban Khánh tiết.

- Đ/c Nguyễn Thị Hương – Kế toán – Phụ trách CSVC (Lên dự toán về nguyên vật liệu chi tiết và có bản dự toán cụ thể).

- Đ/c La Thị Hường – Tổ trưởng tổ 2,3 – Phụ trách mảng lớp 1.2.3 chỉ đạo HS thổi xôi (Có bảng phân công cụ thể và thống kê các điều kiện về các nguồn lực cần thiết.).

- Đ/c Quế Anh - Tổ trưởng tổ 4-5 – Phụ trách chỉ đạo lớp 4-5 công việc gói báng chưng Có bảng phân công cụ thể và thống kê các điều kiện về các nguồn lực cần thiết.).

- Đ/c Kiên – TPT đội – Chuẩn bị sân khấu, âm thanh, ánh sáng, phông bạt ba nô…..

- Đ/c Hoa – Bí thư chi đoàn – Phụ trách phần việc đón tiếp khách và nước uống và chỉ đạo đoàn viên hỗ trợ các bộ phận

- Đ/c Hằng, Nga (GV nhạc): Chuẩn bị các tiết mục văn nghệ cùng học sinh cho phần văn nghệ)

- Đ/c Ngọc, đ/c Dương cùng 02 học sinh lớp 5 dẫn chương trình văn nghệ và phần giao lưu của học sinh (Chuẩn bị kịch bản cho công việc của mình, trang phục cho học sinh).

- Đ/c  Ước – Thủ quỹ - phụ trách tài chính. (BC chi tiết trước 04 ngày diễn ra).

- Đ/c Cúc – Y tế - phụ trách vệ sinh toàn trường và kiểm ta các nhóm được phân công rồi BC cho BGH trước 01 ngày.

- Các đ/c GVCN họp bàn với phụ huynh để chuẩn bị tốt phần việc lớp mình. Các đ/c GV không chủ nhiệm thì chấp hành theo sự phân công của các bộ phận.

6. Dự trù kinh phí: 12.000.000đ ( Mười hai triệu đồng); được chi từ các nguồn:

+ Huy động sự đóng góp từ các cá nhân, tổ chức, đoàn thể trên địa bàn xã; các công ty đang hợp tác cùng nhà trường.

+ Huy động từ phụ huynh học sinh.

+ Trích từ quỹ hoạt động chung của nhà trường.

IV. Tổ chức thực hiện:

- Tuần từ 18/01/2016 đến 22/1/2016: Chuẩn bị các nội dung chương trình: Văn nghệ, kịch bản chương trình; các lớp tổ chức họp Ban đại diện cha mẹ học sinh; chuẩn bị khâu trang trí khánh thiết; viết thư ngỏ, giấy mời quyên góp ủng hộ ( đ/c Ngô Tuấn Dũng - Phó bí thư - phó Hiệu trưởng phụ trách)

- Từ ngày 25/01/2016 đến ngày 27/01/2016: chuẩn bị, tập kết nguyên vật liệu ( Đ/c Nguyễn Mạnh Ân- Chủ tịch công đoàn phụ trách)

- Ngày 28/01/2016: Tổng duyệt nội dung, chương trình; kiểm tra tất cả các điều kiện theo kế hoạch ( BGH )

- Ngày 29/01/ 2016: Thực hiện kế hoạch (BGH)

Trên đây là kế hoạch chỉ đạo HĐTNST tháng 1/2016 của trường TH Đoan Bái số 1. Kế hoạch được niêm yết tại văn phòng và công khai trên Website của nhà trường Yêu cầu các đ/c có tên trong kế hoạch, xây dựng các điều kiện mình được phân công phụ trách thật chi tiết và nộp bản dự toán cụ thể cùng chương trình và kịch bản phần công việc của mình cho đ/c Ngô Tuấn Dũng chậm nhất ngày 18/1/2016; trong quá trình thực hiện có gì vướng mắc, trao đổi trực tiếp với  BGH cùng giải quyết.

Nơi nhận:

  • BGH để chỉ đạo.                                                                         T/M BGH
  • Như thành phần có tên trên để thực hiện.                                      ( Đã ký)
  • Lưu VT.

 

                                                                                                    Ngô Tuấn Dũng

Phụ lục 1:

PHẦN THỔI XÔI

 

          1/ Thành phần tham gia:

            -    Người phụ trách hoạt động này: Đ/C La Thị Hường.

-Toàn bộ GVCN và học sinh lớp 1,2,3.

-Phụ huynh cùng tham gia: Mỗi lớp 03 phụ huynh.

2/ Công tác chuẩn bị:

- Mỗi lớp 1,2,3 thổi một nồi xôi (03 kg gạo và phụ gia).

- Khối 1 thổi xôi đỗ. Mỗi lớp chuẩn bị 01 trõ để thổi xôi đủ cho 3kg gạo, chuẩn bị 06 chiếc đĩa để đựng xôi và bàn với phụ huynh mua thêm 0.5 kg ruốc (xôi đóng bằng khuôn để trưng bày);10 kg củi khô.

- Gạo nếp cái hoa vàng cho khối 1: 15 kg; đỗ xanh: 2 kg; 0,3 kg ruốc.

- Khối 2 thổi xôi gấc. Mỗi lớp chuẩn bị 01 trõ để thổi xôi đủ cho 3kg gạo, chuẩn bị 06 chiếc đĩa để đựng xôi và bàn với phụ huynh mua thêm 0.3 kg ruốc để các cháu ăn với sôi (xôi đóng bằng khuôn để trưng bày ). 10 kg củi khô.

- Gạo nếp cái hoa vàng cho khối 2: 15 kg; gấc chín: 15 quả; 0,5 kg ruốc.

- Khối 3 thổi xôi ngô. Mỗi lớp chuẩn bị 01 trõ để thổi xôi đủ cho 3kg gạo, chuẩn bị 06 chiếc đĩa để đựng xôi và bàn với phụ huynh mua thêm 0.5 kg ruốc để các cháu ăn với sôi (xôi xôi đóng bằng khuôn để trưng bày); 10 kg củi khô.

- Gạo nếp cái hoa vàng cho khối 3: 15 kg; 10 hộp ngô ngọt; 0,3 kg ruốc.

2/ Phần trình diễn:

Khi thổi xôi xong các lớp trình bày sản phẩm trước lớp để quay phim, chụp ảnh và học sinh phát biểu suy nghĩ xong thì cho các em cùng phụ hynh thưởng thức sản phẩm của mình.

Ghi chú:

-GVCN chủ động mời phụ huynh đến để bàn công việc trước 1 hoặc 2 ngày và nhờ phụ huynh cho mượn dụng cụ.

-Phần nguyên vật liệu: gạo nếp; đỗ xanh, ruốc thì nhà trường lo. Gấc và ngô ngọt, ruốc có thể nhờ mua.

Trên đây là phần công việc của các lớp 1,2,3 cho ngày trải nghiệm cấp trường, đề nghị CBGV,NV nghiêm túc thực hiện. trong quá trình triển khai có gì vướng mắc thì gặp BGH cùng bàn bạc.

 
   

Phụ lục 2:

                                                PHẦN GÓI BÁNH CHƯNG

 1/ Thành phần tham gia:

    - Người phụ trách chính hoạt động này: Đ/C Nguyễn Thị Quế Anh.

- Toàn bộ GVCN và học sinh khối 4,5.

- Phụ huynh cùng tham gia: Mỗi lớp mời 5 phụ huynh cùng tham gia.

 2/ Công tác chuẩn bị:

- Khối 4,5 làm bánh chưng (4 lạng gạo 1 bánh + phụ gia đỗ, muối, tiêu, thịt )

- Mỗi lớp làm 12 bánh trong đó 6 bánh vuông và 6 bánh dài.

- Khối 4,5 mỗi lớp chuẩn bị một xoong quân dụng loại 50 lít.

- Mỗi lớp chuẩn bị 5 mâm nhôm, 1 dao mỏng; 1 thớt.

 3/ Nguyên liệu:

- Gạo nếp cái hoa vàng 40 kg.

- Đỗ 15 kg.

- Thịt ba chỉ 8kg.

- Lá dong 320 lá.

- Lá chít 700 lá.

- Dây chằng bánh 1kg.

- Dây lạt dang.

 4/ Phần trưng bày sản phẩm:

- Sau khi xong công việc gói bánh các lớp chụp ảnh, quay phim và học sinh phát biểu suy nghĩ của mình về sản phẩm do chính mình làm ra.

           -  Ghi chú:

- GVCN chủ động mời phụ huynh đến để bàn công việc trước 1 hoặc 2 ngày nhờ phụ huynh cho mượn dụng cụ. ( Lưu ý: Gạo, Lá, Đỗ chuẩn bị từ chiều hôm trước)

- Phần nguyên liệu do nhà trường cung cấp.

           - Trên đây là công việc của các khối 4,5 cho ngày trải nghiệm cấp trường, đề nghị CBGV, NV nghiêm túc thực hiện. Trong quá trình thực hiện có gì vướng mắc thì gặp BGH cùng bàn bạc.

 

 
 

 

 

 

 

 

BGH
Tin liên quan