Thứ hai, 23/12/2024 01:17:22
Thịt bò có thể gây bệnh nếu không chế biến và sử dụng đúng cách

Ngày: 26/12/2016

Khi chế biến thịt bò, các bà nội trợ cần nắm vững những nguyên tắc căn bản như loại thịt bò nào sẽ phù hợp với món ăn nào, các loại thực phẩm khác không nên ăn chung với thịt bò cùng những thủ thuật làm bếp giúp món ăn từ thịt bò thêm phần ngon miệng!
 >> Lưu ý quan trọng để chọn mua và bảo quản thịt bò đúng cách

Khi chế biến thịt bò, các bà nội trợ cần nắm vững những nguyên tắc căn bản như loại thịt bò nào sẽ phù hợp với món ăn nào, các loại thực phẩm khác không nên ăn chung với thịt bò cùng những thủ thuật làm bếp giúp món ăn từ thịt bò thêm phần ngon miệng!

Cách lựa chọn loại thịt bò chuẩn vị cho từng món ăn

Để có được những món ăn ngon từ thịt bò, trước hết bạn phải biết cách chọn các loại thịt bò phù hợp với từng món ăn mà mình định nấu:

Đối với món xào thì loại thịt bò phi lê hoặc phần thịt thăn sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất bởi những loại thịt này dễ thấm gia vị đồng thời khi chế biến xong, phần thịt sẽ sẽ mềm chứ không bị dai. Khi chế biến các món hầm từ bò thì nên chọn những phần thịt có chứa gân như bắp bò, đuôi bò, đùi bò…

Những loại thịt này vừa giúp ngọt nước mà khi hầm xong thịt sẽ không bị nát. Món bò nướng nên lựa chọn phần thịt phi lê hoặc các loại thịt có nhiều mỡ như thịt nạm hay thịt gầu để sau khi nướng xong miếng thịt vẫn có độ béo và hơn hết là không bị khô.

Những loại thực phẩm nào không nên ăn chung với thịt bò:

Thịt lợn: Việc kết hợp thịt lợn với thịt bò trong cùng một bữa ăn là điều không nên bởi theo đông y, thịt bò có tính ôn còn thịt lợn có tính hàn, đây là hai loại thực phẩm xung khắc nhau và khi sử dụng chúng cùng lúc, cơ thể không thể hấp thu hết chất dinh dưỡng.

Đậu đen: Một trong những tác dụng đáng quý của thịt bò chính là bổ máu nhờ lượng sắt lớn có trong loại thịt này. Tuy nhiên khi ăn cùng với đậu đen vốn giàu chất xơ sẽ khiến giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể một cách rõ rệt

Đậu nành: Cả thịt bò và đậu nành đều là các thực phẩm có chứa nhiều purin. Chất này là tiền chất tạo ra acid uric gây ra bệnh gout. Vì vậy việc hấp thu cùng lúc cả hai nguồn thức ăn giàu purin sẽ gây ra sự cộng hưởng làm tăng hàm lượng acid uric trong máu dẫn đến các cơn đau khớp và nếu sử dụng thường xuyên sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị bệnh gout.

Hải sản: Trong thịt bò có chứa photpho, còn hải sản lại giàu magie và canxi, những chất này phản ứng với nhau sẽ tạo thành kết tủa dạng muối. Và kết tủa này sẽ làm giảm quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Lươn: Không nên ăn chung thịt bò với các món làm từ lươn đặc biệt có kết hợp với lá hẹ bởi sẽ gây nên tình trạng khó tiêu. Về lâu dài có thể khiến cơ thể bị nhiễm độc.

Nước trà xanh: Nước trà xanh có chứa hàm lượng lớn axit tanic khi tác dụng với protein vốn có rất nhiều trong thịt bò sẽ gây viêm cho niêm mạc ruột, tích tụ chất độc cho nhu động ruột dễ gây táo bón.

Những bí quyết khi chế biến thịt bò:

Thịt bò thường có mùi hôi đặc trưng. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần lấy một củ gừng đem nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn và xát lên thịt bò. Cuối cùng xả sạch bằng nước, đảm bảo hết ngay mùi hôi.

Thịt bò già ninh thường rất lâu nhừ. Vì vậy khi ninh cứ 1 kg thịt hãy cho thêm 2-3 thìa rượu trắng hoặc một thìa dấm. Làm như thế thịt sẽ trở nên mềm và nhanh nhừ hơn.

Khi nấu thịt bò bạn chờ nước thât sôi rồi hẵng cho thịt vào. Cách làm này sẽ giúp bảo toàn một cách tối đa các thành phần dinh dưỡng có trong thịt đồng thời giúp hương vị của thịt thơm ngon hơn.

Trong thịt bò có chứa một lượng lớn chất béo bão hòa không tốt cho cơ thể. Để loại bỏ bớt lượng chất béo này, Sau khi nấu nước dùng từ thịt bò xong, hãy để nồi nước nguội rồi cho vào tủ lạnh đợi khi phần váng mỡ bò đông lại thì vớt bỏ phần mỡ này đi.

Một số món từ thịt bò khi chế biến dễ bị khô. Do đó ở công đoạn ướp thịt bạn nên cho vào một ít dầu thực vật sẽ giúp thịt mềm mại, hạn chế khô, cứng.

Minh Nhật
Tin liên quan