Thứ bảy, 04/05/2024 10:08:33
Tuyên truyền ngăn ngừa và xử trí bệnh tay chân miệng

PHÒNG NGỪA VÀ XỬ TRÍ BỆNH CHÂN TAY MIỆNG

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở trẻ em do vi rút gây ra . Bệnh lây chủ yếu bằng đường tiêu hóa và dễ phát triển thành dịch.

Tay chân miệng là bệnh thông thường ở trẻ em. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong.

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 3 tuổi.

I. Triệu chứng:

Triệu chứng bắt đầu xuất hiện sau khi nhiễm vi rút từ 3- 6 ngày. Biểu hiện sớm nhất của bênh là mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ (38-38,50C), đau họng, sổ mũi diễn ra trong vài ngày.

Sau đó xuất hiện bọng nước: Ban đầu là những chấm đỏ, sau thành bọng nước và vỡ ra thành vết loét. Thường thấy ở da, trong miệng và có những đặc điểm sau:

Ở da: Thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối và cẳng chân của trẻ.

Ở trong miệng: Thường thấy ở lợi, lưỡi và mặt trong của má. Trẻ đau miệng, kém ăn.

Bọng nước ở tay

Bọng nước ở chân

Bọng nước trong và quanh miệng

II. Đường lây:

Bệnh dễ lây nhiễm và lây từ người này sang người khác qua đường tiêu hóa do ăn phải thức ăn có mầm bệnh, qua tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch mũi họng, bọng nước bị vỡ của trẻ bệnh hoặc qua tiếp xúc với đồ chơi, thìa, bát, bàn ghế bị nhiễm mầm bệnh.

Khả năng lây bệnh cao nhất trong một tuần đầu của bệnh.

III.Điều trị:

Cần đưa trẻ đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế, không được tự mua thuốc điều trị để tránh các biến chứng.

Hiện không có thuốc đặc hiệu diệt vi rút gây bệnh tay chân miệng. Các biện pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và chăm sóc bệnh nhân. Với những trường hợp mắc bệnh nhẹ thì có thể điều trị tại nhà theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Tại các thương tổn ngoài da, bôi các dung dịch sát khuẩn. Cho bệnh nhân dùng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, bù đủ nước nếu trẻ bị sốt cao trên 38,5 độ. Các vết trợt do bọng nước bị vỡ có dấu hiệu bội nhiễm thì dùng thêm kháng sinh, nhưng phải được sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Ngoài ra dùng thêm các loại vi tamin, uống thêm các loại nước trái cây nâng cao thể trạng cho trẻ. Cách ly người bệnh tại nhà cho đến khi khỏi bệnh (thường ít nhất là 7 ngày). Khi có một trong các triệu chứng sau: Sốt cao trên 39 độ C, giật mình liên tục, chới với, quấy khóc, bứt rứt, co giật thì người nhà cần đưa bé cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

IV. Phòng bệnh:

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh. Người chăm sóc trẻ cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1.  Giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường:

- Thường xuyên rửa tay cho mình và cho trẻ bằng xà phòng và nước sạch, nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi vệ sinh cho trẻ.

- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

- Hàng ngày làm sạch sàn nhà và đồ chơi của trẻ bằng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường với nước sạch.

- Thu gom và xử lý phân, chất thải của trẻ đúng cách.

2. Vệ sinh an toàn thực phẩm:

- Cho trẻ ăn chín, uống chín.

- Dùng riêng thìa bát cho trẻ.

3. Phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh:

- Khi thấy trẻ sốt và có bọng nước ở bàn tay, bàn chân hoặc bên trong miệng, cần cho trẻ nghỉ học và đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

- Không để trẻ bị bệnh tiếp xúc với các trẻ khác.

- Hạn chế ôm hôn trẻ.

Trên đây là những thông tin cần thiết về dịch bệnh tay chân miệng. Cán bộ giáo viên, nhân viên và quý phụ huynh cần lưu ý chăm sóc tốt cho trẻ và học sinh, tránh để trẻ lây lan bệnh.

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Ngọc