Tin tức Tin tức/(Trường Tiểu học Thạnh Phú 3)/PHỤ HUYNH CẦN BIẾT/

HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠNH PHÚ 3 THAM QUAN KHU TƯỞNG NIỆM CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG PHẠM HÙNG VÀ CỐ THỦ TƯỚNG VÕ VĂN KIỆT

Về Vĩnh Long, bên cạnh những vườn cây trĩu quả, sông nước mênh mông, vùng đất này còn là quê hương của những người con ưu tú, cống hiến cả cuộc đời mình vì độc lập dân tộc. Tại đây học sinh trường Tiểu học Thạnh Phú 3 tham quan Khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng..

Để tưởng nhớ công lao của ông đối với đất nước, Khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng được xây dựng để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ nói chung và học sinh trường TH Thạnh Phú 3 nói riêng . Các  thầy cô giáo và hoc sinh thắp nén hương tưởng nhớ công lao của cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng.

Cô Trần Thị Lệ Hằng Phó HT nhà trường là  Trưởng đoàn tham quan có đôi lời cảm nghĩ ghi vào sổ cảm tưởng khi đến tham quan khu tưởng niệm  cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng..

Cô hướng dẫn viên giới thiệu tóm tắt công trình cho các em biết. Khu tưởng niệm được khởi công vào năm 2000 và khánh thành vào năm 2004 nhân 92 năm ngày sinh của đồng chí Phạm Hùng, do kiến trúc sư Nguyễn Phương Nam thiết kế với tổng diện tích khoảng 3,2ha, tọa lạc tại ấp Long Thuận A, xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, nơi ông được sinh ra và lớn lên,  và công lao to lớn đã cống hiến của cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng cho đất nước.

Sau khi tham quan khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng các em học sinh tiếp tục di chuyển đến khu tường niệm cố thủ tướng Võ Văn Kiệt tại ấp Phong Thới, thị trấn Vũng Liêm- Vĩnh Long.

Nhìn từ xa Khu tưởng niệm, sừng sững hiện lên tượng đài Đô đốc Lê Cẩn - Nguyễn Giao với chiến công diệt chủ tỉnh Vĩnh Long và bọn tuỳ tùng vào năm 1872. Cạnh đó, trên gò cao là tấm bia Nam Kỳ khởi nghĩa năm 1940 khổng lồ, tiếp theo là khu tưởng niệm bao gồm những hạng mục: Nhà trưng bày, nhà làm việc, khu thờ, sân vườn thoáng đãng, kết hợp hài hòa giữa tính chất trang trọng, sâu lắng, thân thiện của một nơi sinh hoạt văn hóa.

Hầu như mọi người trong đoàn đều có những ấn tượng sâu đậm với công trình kiến trúc độc đáo này, trong đó đặc biệt phải kể đến bức chân dung cố Thủ tướng được trưng bày tại Khu tưởng niệm.

Bức chân dung độc đáo bằng 15 nghìn tấm ảnh nhỏ ghép lại với nhau, ghi lại những dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp làm cách mạng của bác Sáu Dân. Tác phẩm được lấy ý tưởng từ nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Trần Đình Thành. Sau 8 tháng nghiên cứu và sáng tạo, họa sĩ Nguyễn Minh đã hoàn thành bức chân dung “có một không hai” này. Theo chia sẻ của cô hướng dẫn viên của khu tưởng niệm gần như ai đến tham quan cũng đều ấn tượng với tác phẩm độc đáo này, bởi bức chân dung là một nụ cười rạng ngời của bác Sáu ẩn trên nền những công trình mang đậm dấu ấn trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng.

Qua buổi tham quan  " Uống nước nhớ nguồn" ở hai khu tưởng niệm  tại tỉnh Vĩnh Long, các em học sinh trường Tiểu học Thạnh Phú 3 thực sự tự hào và phấn khởi  khi dừng chân tại  hai địa điểm này, thắp nén hương tưởng nhớ hai người con ưu tú của đất nước, các em sẽ cảm nhận được sự thiêng liêng, không khí trang trọng, đồng thời, cảm phục sự hy sinh to lớn của hai  Phạm Hùng - Đ/C Võ Văn Kiệt đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng quê hương./.