Tin tức Tin tức/(Trường THCS và THPT Thới Thuận)/Khuyến học - Gương sáng/

“Nếu không được học nữa thì em tiếc lắm!”

Nghèo khó, càng phải học

Phan Anh Kiệt là con trai lớn trong một gia đình nề nếp, có hai anh em. Cha Kiệt là anh Phan Văn Tấn, hiện là giáo viên Trường Tiểu học An Long B, mẹ Kiệt là chị Trương Hồng Châu hiện buôn bán bánh kẹo, nước giải khát tại căng tin của Trường Tiểu học An Long B (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp). Kinh tế gia đình rất khó khăn, nhưng ngay từ nhỏ, anh em Kiệt đã được chăm sóc, giáo dục chu đáo của cha mẹ cộng với trí thông minh và bản tính hiếu học nên Kiệt luôn đạt được thành tích cao trong học tập.

 

Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng ý chí vươn lên học tốt của Phan Anh Kiệt lúc nào cũng mạnh mẽ.

Ý thức được mục đích đúng đắn trong học tập và ước mơ xây dựng tương lai tươi đẹp cho bản thân nên Anh Kiệt luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực trong học tập và đạt kết quả học tập cao qua từng năm học. Suốt 12 năm đèn sách, năm nào Kiệt cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc và nhận được nhiều giấy khen, học bổng.

Riêng năm lớp 12, Kiệt đạt giải Khuyến khích môn Toán tại kỳ thi “học sinh giỏi máy tính cầm tay” cấp tỉnh năm học 2012 - 2013. Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp THPT, Kiệt tiếp tục thi đậu vào Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

 

Suốt 12 năm đèn sách, Anh Kiệt luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc.

Rời quê nhà đến TPHCM thuê nhà trọ học, Kiệt vừa đi học, vừa sắp xếp thời gian hợp lý đi làm gia sư để kiếm tiền mua thêm sách, vở… để phụ với cha mẹ chăm lo cho việc học của mình.

Phan Anh Kiệt cho biết: “Ước mơ của em là trở thành một kỹ sư xây dựng. Hiện em đang cố gắng học để sau này ra trường, đi làm làm trước là trả nợ cho cha mẹ, sau là dành dụm tiền xây cho ba mẹ một căn nhà như em từng cha mẹ từng ao ước. Tuy nhiên với bệnh tình hiện tại, em khó lòng học tiếp nhưng nếu nghỉ học thì em tiếc lắm!”.

Bất ngờ bị bệnh hiểm nghèo

Nỗ lực học tập được hơn một năm thì bất ngờ Kiệt bị bệnh hiểm nghèo hoành hành cơ thể, phải tạm nghỉ học nửa chừng. Hay tin con bệnh, anh Tấn và chị Châu phải vay mượn tiền bạc để đưa Kiệt đến nhiều bệnh viện ở TPHCM để khám và điều trị bệnh. Theo chẩn đoán của các bác sĩ Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Chợ Rẫy và Đại học Y dược cho biết: Anh Kiệt mắc phải nhiều chứng bệnh suy nhược thần kinh, viêm dạ dày, viêm phù nề sung huyết hang môn vị, loét hồi tràng nghi lao và rách niêm mạc hậu môn, TD áp xe hậu môn…

Đầu tháng 7/2015, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã kịp thời phẫu thuật và điều trị chứng viêm loét đại tràng, rò hậu môn cho Anh Kiệt để qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, hiện tại sức khỏe của Kiệt vẫn còn yếu và đau bụng từng cơn, có khi ho, có dấu hiệu bị viêm phổi. Riêng bệnh suy nhược thần kinh, viêm dạ dày và viêm phù nề hang môn vị, loét hồi tràng nghi lao là chưa điều trị. Ước tính số tiền điều trị cho Kiệt trong thời gian tới khoảng 50 triệu đồng.

 

Hiện tại, dù mắc nhiều chứng bệnh suy nhược thần kinh, viêm dạ dày và viêm phù nề hang môn vị, loét hồi tràng nghi lao nhưng Anh Kiệt chưa có điều kiện điều trị.

Chị Trương Hồng Châu buồn bã bày tỏ: “Hiện giờ, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, nhất là việc điều trị bệnh tình cho cháu Kiệt. Lắm lúc túng bấn quá, tôi muốn khuyên con bỏ học… nhưng thấy cháu nó ham học quá nên không sao mở lời được!”.

Dù đang trong thời gian dưỡng bệnh, nhưng khi thấy sức khỏe dần hồi phục ổn định thì Kiệt tranh thủ xem lại bài vở, ôn tập lại kiến thức đã học, chỉ dạy đứa em trai đang học lớp 5 và ra căng tin để phụ giúp mẹ buôn bán… Phan Anh Kiệt chia sẻ: “Ước nguyện của con là mong các mạnh thường quân giúp đỡ cho con cũng như gia đình con. Trước mắt là điều trị bệnh cho nó hết để con đi học lại bình thường. Sau đó, ra trường, con cũng kiếm việc làm để đóng góp cho xã hội rồi cũng kiếm được thu nhập để giúp đỡ cho gia đình”.

 

Những ngày nằm dưỡng bệnh ở nhà, khi sức khỏe đảm bảo, Kiệt xuống căng tin phụ mẹ bán hàng.

Ông Mai Duy Phương - Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Long đề nghị: “Thấy em Kiệt có nhiều nỗ lực trong học tập, hoàn cảnh em đang gặp khó khăn, em bị bệnh nằm bệnh viện phải nghỉ học hết một học kỳ. Hiện nay, bệnh của em cũng tạm ổn định, nhưng vẫn còn điều trị trong thời gian tới. Do đó, Hội Khuyến học kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà tài trợ lớn trong và ngoài địa phương để giúp cho em có điều kiện để học tốt”

Ông Nguyễn Phương Bình - Phó Chủ tịch UBND xã An Long cho biết: “Đối với sinh viên Phan Anh Kiệt, phải nói đây là một tấm gương để cho các em học sinh nhìn nhận và noi theo, bởi vì em này học rất giỏi. Bên cạnh đó, sau tiết học về cũng phụ giúp cha mẹ làm ăn. Thật tội cho em, vì điều kiện sức khỏe nên thời gian qua em lâm bệnh rất nặng. Chúng tôi mong muốn là các đơn vị tài trợ cũng như mạnh thường quân có xem xét để tiếp tục hỗ trợ cho em có điều kiện chữa bệnh, tiếp tục hoàn thành chương trình học đại học của mình”.

Mong sao các nhà hảo tâm, những tổ chức từ thiện, các mạnh thường quân... dang rộng vòng tay nhân ái cứu giúp sinh viên nghèo Phan Anh Kiệt có khoản tiền để tiếp tục chữa bệnh, sớm vượt qua căn bệnh hiểm nghèo để có thể trở lại giảng đường, thực hiện ước mơ làm kỹ sư xây dựng của mình.

Tin cùng chuyên mục

Xem thêm