Thứ ba, 23/07/2024 10:20:15
Hãy chắp thêm đôi cánh cho ước mơ của bạn!

Ngày: 17/12/2013

Các bạn học sinh, đặc biệt là các bạn học sinh lớp 12 thân mến!

Mỗi con người đều có một câu truyện nhỏ của riêng mình. Nhưng hôm nay, tôi không muốn nói về tôi. Sự phát triển quá nhanh của xã hội, sự phức tạp của xã hội hiện đại cũng tạo ra những rào cản tâm lý đặc biệt là đối học sinh lớp 12 chúng ta, lứa tuổi đang đứng trước cánh cửa quyết định của cuộc đời. Bởi ngày hôm nay, có một câu truyện chung của các bạn học sinh , đặc biệt là học sinh lớp 12 (trong đó có cả tôi) thì nó quả là một câu truyện mà toàn thể xã hội chúng ta không ngừng quan tâm bởi tính "nóng bỏng" của nó. Đó là câu truyện về ước mơ, hoài bão, về mục tiêu thực sự học sinh chúng ta muốn có được trong cuộc đời này. Các bạn học sinh 12, hãy cố gắng lựa chọn thật chính xác trường đại học hay bất cứ con đường nào mà bạn muốn đi. Bởi nếu chọn sai, đó sẽ là sự lãng phí rất lớn cho chính bản thân bạn cũng như cho gia đình và cho toàn xã hội, bạn có nhớ về bài học đạo đức bậc tiểu học có câu "Thời gian quý như vàng", câu nói ấy như một chân lý bất hữu, sẽ không thể thay đổi được, bạn hãy nhớ một điều rằng một khi thời gian đã trôi qua đi thì nó sẽ không bao giờ trở lại với bạn một lần nào nửa cả, thời gian chẳng bao giờ dừng lại để chờ đợi bạn hay cho bạn sửa chữa những gì bạn đã sai lầm. Vì thế, bạn phải suy nghĩ thật kĩ càng, và hãy hỏi ý kiến của cha mẹ, thầy cô, anh chị, bạn bè...của bạn nếu bạn có gặp những khó khăn về việc lựa chọn ngành nghề của tương lai. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu kĩ hơn, biết sâu hơn cũng như an tâm hơn, tin tưởng và yên mến nghề nghiệp sau này của mình hơn. Bởi nghề nghiệp đó sẽ theo chân bạn đến suốt cuộc đời, nó sẽ là thứ "công cụ" để bạn tự nuôi sống bản thân mình cũng như xây dựng tổ ấm gia đình sau này. Thật là uổng phí nếu như bạn chọn sai lầm nó dù chỉ một lần.

Tới đây, tôi chợt nhớ đến những lời phân tích của chuyên gia Tuyển sinh ĐH-CĐ Trần Đình Lý, ông từng nói rằng:

"Lẽ ra, về nguyên tắc về việc chọn ngành, nghề của thí sinh phải từ rất sớm, nghĩa là nó mang tính định hướng, chứ không phải trước kì thi tuyển sinh ĐH-CĐ.

Thử so sánh về mức độ kinh phí cho việc định hướng nghề nghiệp đề thi và học cũng giống như 3 mức độ trong ngành y: phòng bệnh, điều trị và cấp cứu. Nếu lo 1 đồng chi phí dự phòng sẽ giảm được 10 đồng điều trị trước khi tránh được 100 đồng cấp cứu.

Nếu việc lựa chọn xuất phát từ sở thích, nguyện vọng của bản thân thì sẽ bền vững hơn. Việc chòn ngành không phù hợp ảnh hưởng rất lớn (theo hướng tiêu cực) đối với việc học hành và công việc của các thí sinh sau này.

Hãy nhớ, Đại học không phải là con đường duy nhất để vào đời.

Nếu xác định như vậy, các bạn sẽ luôn thoải mái và tự tin vào chính bản thân mình. Với các thí sinh nộp nhiều hồ sơ, các bạn cần lượng sức mình để chọn trường phù hợp.

Và sau khi các bạn đã đưa ra được lựa chọn tối ưu, hãy sẵn sàng chiến đấu vì nó. Hãy tự nhủ rằng "đầy thử thách cần phải vượt qua trên con đường chinh phục ước mơ của mình".

(nguồn: www.news.zing.vn)

Bạn cảm thấy stress vì áp lực quá lớn từ bản thân, gia đình? Bạn cảm thấy mệt mỏi vì ôn luyện quá nhiều hay học tập quá căng thẳng? Hãy tập quên hết điều đó đi, vì thành công chỉ đến khi ta vượt qua thời gian khó khăn nhất, có một câu châm ngôn rất hay "Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng". Điều đó có nghĩa là khi mọi thứ trở nên tồi tệ, đó thường là dấu hiệu cho thấy gió sắp đổi chiều. Bạn có biết những giây phút Mặt Trời sắp xuất hiện là lúc màn đêm trở nên đen tối nhất và u ám nhất, bình minh sáng tươi cùng với những tia nắng ấm ấp của ngày mới sẽ được "tỉnh giấc", và như thế, ta lại có thêm một ngày nửa trong cuộc đời, và sẽ có thêm thời gian thực hiện ước mơ và hoài bão của mình trong cuộc đời này? Bạn hãy nhớ lại những bộ phim hay những câu truyện mà bạn đã từng xem và bạn có thể dễ dàng nhận thấy hiện tượng này. Chỉ ngay trước cái kết thúc có hậu là cảnh chung sống hạnh phúc bên hoàng tử của nàng Tấm hay cô bé Lọ Lem trong những câu truyện cổ tích, họ phải trải qua những giai đoạn cực kì khó khăn và vô vọng. Họ phải gánh chịu biết bao đau khổ, khó khăn và cả những thử thách tưởng chừng không thể vượt qua, nhưng cuối cùng, bằng nghị lực mãnh liệt, một tâm hồn yêu thương tha thiết cuộc sống, cũng như một niềm tin vào tương lai tươi sáng của mình. Đó là khi mọi thứ đột nhiên xoay chiều và bộ phim, câu truyện kết thúc. Đó là cuộc sống. Hãy bám thật chắt vào những mục tiêu mà bạn đã dự định, bạn hãy nhớ một điều đôi chân này là của bạn, bàn tay này cũng là của bạn, bạn có thể làm nên tất cả bằng chính năng lực của bản thân bạn, đừng bao giờ quên đi mục tiêu của mình, đừng bao giờ làm tắt đi ngọn lửa đam mê, khát vọng của mình, đừng để bất cứ ai thực hiện ước mơ của bạn thay bạn. Hãy biết tự tin ở bản thân mình, và tin rằng "mình sẽ làm được". Khi vượt qua tất cả những khó khăn, những áp lực thì thành công sẽ đến với bạn một cách thật ngọt ngào như viên kẹo sô-cô-la mà bạn hay ăn, rất ngon phải không? Hãy để cho ước mơ của bạn bay thật cao, thật xa, vương tới một tương lai tươi sáng. Có thể bạn không phải là một vầng dương chói lọi như bao người khác nhưng bạn có thể trở thành một vì sao lấp lánh, huyền ảo với sự tỏa sáng của mình theo cách riêng của bạn. Hãy luôn là chính mình, bạn nhé!

Một lần nữa, xin chúc cho những ước mơ của các bạn sẽ sớm đạt được thành công trên con đường đã chọn.

Thân mến!
Đặng Thanh Sử, lớp 12A4- THPT Thới Lai