Tin tức : (Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thăng Bình)/Tin tức - Sự kiện

Gặp mặt tuyên dương, khen thưởng học sinh vượt khó học tập tốt và học sinh đoạt giải các cấp huyện Thăng Bình năm học 2015-2016

Ngày đăng : 19-08-2016

     Sáng ngày 19.8.2016, UBND huyện Thăng Bình đã tổ chức gặp mặt, tuyên dương khen thưởng 765 em học sinh tiêu biểu trong phong trào vượt khó học tập tốt và học sinh đoạt giải các cấp năm học 2015-2016.

     Gặp mặt tuyên dương, khen thưởng học sinh học giỏi là hoạt động thường niên của huyện. Đây là dịp để ghi nhận và biểu dương những tấm gương tiêu biểu trong vượt khó học tập, rèn luyện của các em. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng, rất cần thiết, Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ trở thành những người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên”; thấm nhuần và quán triệt sâu sắc lời dạy chí tình của vị lãnh tụ kính yêu; Đảng, nhà nước ta luôn luôn quan tâm, chú trọng đến công tác giáo dục, xem đây là quốc sách hàng đầu, là kế sâu rễ, bền gốc để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

    Mặc dù điều kiện kinh tế xã hội của huyện còn nhiều khó khăn, nhưng lãnh đạo huyện, các ngành, các cấp, Mặt trận, các hội đoàn thể và các địa phương luôn quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục; đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn, nên trong những năm học qua, ngành giáo dục của huyện đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi: Hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục – xóa mù chữ cho trẻ 5 tuổi, học sinh tiểu học và trung học cơ sở; tập trung xây dựng đạt 47/76 trường đạt chuẩn quốc gia. Năm học 2015-2016, toàn huyện có 5 trường THPT, 21 trường THCS, 30 trường TH và 25 trường mẫu giáo, mầm non; có 2.590 thầy, cô giáo, với 28.048 học sinh. Ngoài ra còn có 49 học sinh là con em Thăng Bình đang được chăm sóc và nuôi dạy tại các cơ sở bảo trợ xã hội tại tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng; có gần 200 em đang học tại các Trường THPT chuyên: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê thánh Tông - Quảng Nam và Lê Quý Đôn - Đà Nẵng.

     Trong nhiều năm qua, phát huy truyền thống hiếu học của quê hương Thăng Bình, công tác giáo dục – đào tạo trên địa bàn huyện luôn được chú trọng. Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý của Đảng và chính quyền các cấp, của ngành, các trường học trên địa bàn huyện từ bậc học mầm non, tiểu học, THCS đến THPT đã không ngừng phấn đấu, ra sức thi đua dạy tốt và học tốt, hoàn thành tốt kế hoạch nhiệm vụ năm học. Chất lượng giáo dục các cấp học không ngừng được nâng lên; Bậc THCS liên tục 9 năm liền xếp trong tốp những huyện có vị thứ cao toàn đoàn về thi học sinh giỏi lớp 9 và cũng trong nhiều năm liền bậc THPT đều có thủ khoa các kỳ thi đại học. Năm học 2015 - 2016 này, toàn huyện có 765 em tiêu biểu được xét chọn để tuyên dương, khen thưởng vì đã có thành tích vượt khó học tập tốt, đoạt giải kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

     Tiêu biểu như em Võ Trung Thiên Tường, học sinh lớp 11/1 Trường THPT Lý Tự Trọng - huyện Thăng Bình. Sinh ra và lớn lên ở một vùng nông thôn nghèo, điều kiện học tập chưa được đầy đủ như nhiều nơi khác nhưng ngay từ nhỏ em đã có suy nghĩ phải cố gắng vượt qua những cái khó để vươn lên đi tìm tri thức. Năm học lớp 9, em đã tham gia các kỳ thi Học sinh giỏi Toán và Tin, dự thi Tin học trẻ cấp huyện, cấp tỉnh và đã đạt được một số thành tích nhất định. Năm lớp 10, em chọn học Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng khi em đỗ cả 2 trường Nguyễn Bỉnh Khiêm và Lê Quý Đôn, em đã tham gia các kỳ thi Học sinh giỏi và Tin học trẻ Thành phố Đà Nẵng, em đạt giải ba Kỳ thi Học sinh giỏi Tin học, giải ba Kỳ thi Tin học trẻ cấp thành phố. Do điều kiện gia đình, năm lớp 11 em xin chuyển về quê học tại Trường THPT Lý Tự Trọng. Tại đây, em tiếp tục tham gia kỳ thi Học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh và đạt giải Ba. Bên cạnh việc tập trung các môn học văn hóa, từ năm học lớp 10 em đã theo đuổi đề tài nghiên cứu để dự thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học. Và trong năm học 2015-2016, em đã hoàn thiện dự án và tham gia Hội thi. Kết quả: Dự án “THIẾT BỊ CHUYỂN ĐỔI VĂN BẢN TRÊN MÁY TÍNH THÀNH CHỮ BRAILLE CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ” của em đã giành giải Nhất cấp tỉnh và giải Nhất cấp quốc gia. Đề tài của em được dự vào vòng thi Chung cuộc để chọn đi thi quốc tế. Ở vòng thi này, do còn hạn chế về việc trình bày bằng Tiếng Anh nên em giành được giải Nhì Chung cuộc và không được tham dự Hội thi quốc tế.

     Em Trần Hoài Tây, là học sinh vừa hoàn thành chương trình học bậc THPT tại trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm - thành phố Tam Kỳ. Gia đình em cũng không thuộc vào diện khá giả, nhưng với sự nỗ lực của bản thân, trải qua 3 năm THPT, em đã đạt được một số thành tích đáng kể trong học tập: giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia trong 2 năm học lớp 11- 12, đạt huy chương vàng và bạc tại kỳ thi Olympic duyên hải và đồng bằng Bắc bộ năm lớp 10 và 11.

     Em Trần Xuân Phong – Học sinh lớp 9/2, trường THCS Nguyễn Hiền, xã Bình Đào, đoạt giải nhất toàn quốc Cuộc thi Chinh phục Vũ môn, năm học 2015 – 2016. Sau những cuộc rượt đuổi tri thức gay cấn, vượt qua 700.000 thí sinh trên cả nước, 78 học sinh xuất sắc khắp mọi miền đã hội tụ về Hà Nội tham gia vòng chung kết. Với sự tập trung nỗ lực, em Trần Xuân Phong đã vượt qua 6 gương mặt xuất sắc tham gia vòng chung kết tranh tài để giành giải Nhất toàn quốc cuộc thi Chinh phục vũ môn năm học 2015 - 2016. Bên cạnh đó, Phong là học sinh giỏi nhiều năm liền, đạo đức tốt, trong kỳ thi học sinh giỏi vừa qua đạt giải nhì môn Hóa học cấp huyện. Em luôn tham gia tích cực các hoạt động của lớp của trường đề ra. Tham gia nhiều hoạt động của chi đội và luôn hoàn thành xuất sắc...

     Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, từ những cảnh ngộ gia đình khó khăn khác nhau nhưng nhiều em học sinh lớp 9 trong huyện đều giống nhau ở ý chí quyết tâm rất cao trong học tập, nên các em đã đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn văn hóa và năng khiếu cấp huyện và cấp tỉnh. Tiêu biểu như em Nguyễn Tấn Lưu - học sinh Trường THCS Nguyễn Hiền đã có thành tích xuất sắc trong học tập và đoạt 2 giải Nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện và cấp tỉnh năm học 2015-2016. Ngoài ra còn nhiều em học sinh đã có thành tích trong học tập và đoạt 2 giải  trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện năm học 2015-2016.

     Đối với các môn thi năng khiếu, thể dục thể thao, nổi bật với các thành tích sau:  Em Nguyễn Minh Triết - học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai đã xuất sắc giành 2 Huy chương Vàng Điền kinh cấp huyện và cấp tỉnh năm học 2015-2016. Em được Sở GD&ĐT Quảng Nam chọn tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc và đoạt Huy chương Bạc Điền kinh cấp quốc gia. Em Nguyễn Nho Uyên Nhi - Trường THCS Lê Quý Đôn là học sinh xuất sắc của trường, tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh em đoạt 3 Huy Chương (HC Vàng Bóng chuyền nữ, HC Bạc Bóng đá Nữ, HC Đồng Cầu lông cấp tỉnh năm học 2015-2016) ...        

     Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Trần Văn Thức - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: "Trong mỗi thành công trên con đường học vấn của các em luôn có sự kế thừa những truyền thống, đạo lý tốt đẹp. Trong mỗi bước trưởng thành của các em luôn có sự nâng đỡ, dìu dắt của gia đình, đặc biệt là các cô giáo, thầy giáo những người đang âm thầm, bến bỉ cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao quý nhưng cũng vô cùng gian khó. Phần thưởng mà các em nhận được hôm nay không chỉ đơn thuần là giá trị vật chất; mà quan trọng hơn, đó chính là sự kết tinh vô cùng quý giá bởi những tình cảm và sự kỳ vọng của các cấp lãnh đạo, các tổ chức, cá nhân, của gia đình và thầy cô luôn quan tâm sự nghiệp giáo dục gửi đến các em. Các em có quyền tự hào với những thành tích đạt được. Song phải nhớ rằng, đây chỉ là kết quả ban đầu, là những bước đi chập chững trên con đường học vấn vốn được coi là chiếc thang không có nấc cuối cùng và tương lai các em phần lớn là tùy thuộc vào việc học hôm nay. Do vậy không nên tự kiêu, tự mãn mà phải luôn có ý thức thường xuyên tu dưỡng đạo đức, rèn luyện sức khỏe, tích lũy kiến thức, đổi mới phương pháp học tập, nuôi dưỡng những khát vọng và ước mơ đẹp đẽ để xứng đáng là con ngoan của gia đình, trò giỏi của thầy cô, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước; góp phần làm rạng danh quê hương Thăng Bình anh hùng."

(Nguồn tin: Cổng TTĐT huyện Thăng Bình)

Đức Hạnh - Ngọc Đào

Các tin khác

Xem thêm...