Thứ sáu, 29/03/2024 09:07:21
Bếp ăn bán trú

TRƯỜNG TH NGỌC SƠN

BÀI TUYÊN TRUYỀN

VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TRƯỜNG HỌC

          Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn của toàn xã hội, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến tính mạng, sức khỏe của con người. Đặc biệt là học sinh trong các trường học.

          Hiểu rõ vấn đề đó, ngay từ đầu năm học, trường tiểu học Ngọc Sơn đã quan tâm chỉ đạo các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm.

          Nhà trường đã tuyên truyền, phổ biến kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng ngừa, tránh ngộ độc thực phẩm, không mua, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, vệ sinh trong ăn uống, vệ sinh cá nhân, thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh... cho toàn thể CBGV, NV, học sinh, PHHS.

          Đặc biệt năm học này, ngay từ tháng 9, nhà trường được Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai dự án bữa ăn học đường. Công ty đã hỗ trợ công tác tập huấn cho CBQL, nhân viên cấp dưỡng, nhân viên y tế về các nội dung: xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, giáo dục kiến thức dinh dưỡng "3 phút thay đổi nhận thức"... Đồng thời công ty cung cấp phần mềm "xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng". Trên cơ sở đó, nhà trường đã chia sẻ các thông tin được triển khai về Dự án bữa ăn học đường trong buổi họp PHHS, Hội đồng giáo viên và tuyên truyền một số nội dung trực tiếp cho các em học sinh. Trang bị áp phích 3 phút thay đổi nhận thức trong khu vực nhà ăn, tại các lớp học, trong khuôn viên trường. Đồng thời giáo dục cho học sinh trước mỗi giờ ăn giúp học sinh ghi nhớ.

Triển khai dự án Bữa ăn học đường cho Hội đồng sư phạm

Áp phích "3 phút thay đổi nhận thức" tại nhà ăn

          Đồng thời chỉ đạo việc dạy học tích hợp các nội dung giáo dục bảo đảm ATTP vào các môn học chính khóa, ngoại khóa nhằm thay đổi hành vi nhận thức của toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh.

Tiết học về an toàn thực phẩm

          Đặc biệt đối với đội ngũ nhân viên cấp dưỡng bếp ăn tập thể, phải tuyệt đối chấp hành đầy đủ quy định về ATTP trong quá trình chế biến thức ăn phục vụ cho học sinh. Nhà trường đã lưu mẫu thức ăn hàng ngày, thức ăn được ghi rõ tên, ngày giờ lưu và được bảo quản tuyệt đối trong hộp thủy tinh có nắp đậy, để ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24/24h.

Tủ lưu mẫu thức ăn

          Kiểm tra thường xuyên VSATTP theo quy định như: bếp ăn, đồ dùng bán trú, chất lượng thực phẩm, dụng cụ chế biến, các hoạt động chăm sóc học sinh. Kiểm tra vệ sinh môi trường, để tạo cảnh quan môi trường luôn sáng, xanh, sạch, đẹp. Kiểm tra cấp dưỡng việc thực hiện các quy định: quy trình chế biến theo bếp một chiều, trang phục nhà bếp, hồ sơ sức khỏe và thực hiện 10 nguyên tắc vàng về VSATTP. Kiểm tra nguồn nước sạch và các công trình thoát nước để xử lý kịp thời. Kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi ký giao - nhận để phòng tránh ngộ độc thức ăn. Các dụng cụ chế biến, đồ dùng phải đảm bảo vệ sinh.

Dụng cụ phục vụ bán trú

Bữa ăn bán trú của học sinh

Khu nhà ăn bán trú

          Giáo dục cho học sinh tích cực tham gia giữ vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm như: lao động tự phục vụ, giữ vệ sinh trường-lớp, tự sắp xếp đồ dùng học tập, ăn nghỉ trưa tại trường, … rèn thói quen vệ sinh cá nhân và các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong trường học. Huy động các lớp tích cực trồng và chăm sóc chậu hoa cây cảnh, công trình măng non, vườn trải nghiệm, trang trí lớp ngăn nắp, gọn gàng và khoa học.

Khu vườn trải nghiệm luôn xanh tốt

Khuôn viên sư phạm nhà trường

          Để đảm bảo chất lượng bếp ăn tập thể, nhà trường thường xuyên chủ động cải tạo, nâng cấp, bổ sung trang thiết bị chế biển đảm bảo đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm. Môi trường xung quanh đảm bảo vệ sinh, khu vực chế biến sạch sẽ, khẩu phần ăn và thành phần dinh dưỡng đảm bảo, học sinh ăn hết suất ăn. Số học sinh ăn bán trú tại trường ngày càng tăng và các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi gửi con tại nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Phạm Thị Hoàn-Hiệu trưởng trường tiểu học Ngọc Sơn-Hiệp Hòa

Tác giả: Hiệu trưởng Phạm Thị Hoàn