Tin tức Tin tức/(Trường Tiểu học Thị trấn Cờ Đỏ 2)/Giáo dục kỹ năng sống/

10 THỰC TẾ VỀ PHÒNG CHỐNG THƯƠNG TÍCH CHO TRẺ

10 thực tế về thương tích cho trẻ em

1. Thương tích cho trẻ em

Gần 90% thương tích cho trẻ em là kết quả của sự cố không chủ ý hay "sự tình cờ". Khoảng 830.000 trẻ em chết vì chấn thương mỗi năm, như vậy là gần 2.300 trường hợp mỗi ngày. Hơn 1.000 trẻ em trong số này có thể được cứu sống nếu được giáo dục các biện pháp phòng chống thương tích đã được áp dụng trên toàn thế giới.

2. Nguyên nhân

Tai nạn giao thông đường phố, đuối nước, bỏng, ngã và bị ngộ độc là những nguyên nhân tử vong hàng đầu cho trẻ em do bị thương tích.

3. Tai nạn giao thông đường bộ

Tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em tuổi từ 10-19. Dây bảo hiểm trên xe cho trẻ em, mũ bảo hiểm, làn đường cho người đi bộ, sử dụng đèn chiếu sáng ban ngày khi chạy xe, giới hạn tốc độ, luật chống uống rượu và lái xe, người lái xe phải thi mới được cấp giấy phép lái xe là một trong các biện pháp can thiệp thành công nhất để ngăn ngừa thương tích giao thông đường bộ.

4. Chết đuối

Chết đuối là nguyên nhân hàng đầu của tử vong do thương tích ở trẻ em ở nhiều nước Châu Á. Có 480 trẻ em chết do đuối nước mỗi ngày trên toàn thế giới. Can thiệp thành công để ngăn ngừa đuối nước bao gồm việc sử dụng áo phao, hàng rào xung quanh hồ bơi, nạn nhân được sơ cứu ban đầu trong trường hợp khẩn cấp.

5. Bỏng

Trên toàn cầu, 260 trẻ em chết vì bỏng mỗi ngày. Bỏng do lửa và chất lỏng nóng có thể dẫn đến tàn tật lâu dài cho trẻ. Thiết bị báo động khói, thiết bị tránh lửa và tránh nước nóng cho trẻ có hiệu quả tránh bỏng. Tiếp cận với các trung tâm chống bỏng chuyên nghiệp, nơi đào tạo đội ngũ nhân viên và trang thiết bị chống bỏng sẵn có, có thể làm giảm tần suất trẻ bị bỏng.

6. Ngã

Ngã chiếm đến một nửa số ca trẻ em đến phòng cấp cứu tại bệnh viện. Theo thống kê có 130 trẻ em chết vì té ngã mỗi ngày. Những trường hợp té ngã nghiêm trọng có thể phòng  tránh bằng việc sử dụng các thiết bị bảo vệ ở cửa sổ và các sản phẩm thiết kế đặc biệt cho trẻ em và trang thiết bị sân chơi đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

7. Ngộ độc

Hàng ngàn cuộc gọi được thực hiện tới các trung tâm kiểm soát chống độc trên khắp thế giới mỗi ngày. Mặc dù phần lớn các trường hợp được giải quyết qua điện thoại nhưng vẫn có 125 trẻ em chết vì ngộ độc mỗi ngày. Cách hiệu quả để ngăn ngừa ngộ độc bao gồm việc lưu trữ an toàn các chất độc hại, thuốc men và các chất độc hại phải được đóng gói sao cho phòng tránh được sự tiếp xúc của trẻ em, phát thuốc ở số lượng không gây chết người và tiếp cận rộng hơn tới các trung tâm kiểm soát chất độc.

8. Đói nghèo

Trẻ em trong các cộng đồng nghèo đói càng có nguy cơ bị tổn thương. Họ có nhiều khả năng phải sống trong điều kiện độc hại – trú ngụ tại nhà với đám cháy mở, cửa sổ không được bảo vệ, mái nhà và cầu thang không an toàn, tình trạng giao thông di chuyển nhanh. Trẻ em ở những khu vực đói nghèo thường thiếu không gian và phương tiện để chơi an toàn.

9. Công tác phòng chống

Nhiều quốc gia phát triển đã làm giảm tỷ lệ tử vong do thương tích ở trẻ em lên đến 50% trong ba thập kỷ qua bởi:

• thi hành pháp luật về an toàn như yêu cầu trẻ em tránh tiếp xúc với các loại thuốc hoặc các hoá chất độc;
• sửa đổi các sản phẩm như rào cầu thang, do đó, trẻ em sẽ không cố gắng chui qua hoặc gặp khó khăn trong những khoảng trống của cầu thang;
• môi trường đòi hỏi phải thay đổi, chẳng hạn như hàng rào xung quanh hồ bơi;
• tiến hành công khai các chiến dịch nâng cao nhận thức về công tác phòng chống thương tích
• cung cấp tốt hơn các dịch vụ chăm sóc khẩn cấp có định hướng cho trẻ em.

10. Quyền được an toàn

Tất cả trẻ em có quyền được sống trong một môi trường an toàn và xứng đáng được bảo vệ phòng tránh bị thương tích. Nhiều tính mạng của trẻ có thể được cứu sống bằng các nỗ lực trong công tác phòng chống thương tích trẻ em trên phạm vi toàn cầu. Cải thiện các dịch vụ cấp cứu, thân thiện với trẻ em cũng có thể giúp giảm bớt những hậu quả của thương tích đối với trẻ.

Thu Giang (theo who.int/injuries_children)