Chủ nhật, 19/05/2024 04:21:55
NGHỊ LỰC VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN CỦA CẬU HỌC SINH NGHÈO

Ngày: 08/05/2017

Nhắc đến bạn Nguyễn Trường Giang, học sinh lớp 4B trường tiểu học Đồng Tĩnh A, ai cũng phải trầm trồ thán phục vì bảng thành tích của cậu học trò này.

Không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa, bố của Giang đã vĩnh viễn bỏ mẹ và anh em Giang sau một tai nạn bất ngờ. Mẹ Giang đã tần tảo nuôi hai anh em Giang ăn học. Em gái của Giang mới 4 tuổi. Thương mẹ vất vả, Giang đã sớm ý thức được việc cố gắng học tập thật tốt, ngoan ngoãn để mẹ vui hơn và không phụ công lao của mẹ.

Hằng ngày, trên chiếc xe đạp cũ Giang vượt qua hơn 3km từ nhà lên trường học, bất kể mưa nắng. Mẹ em ngoài hơn mấy sào ruộng còn phải đi làm thêm thì mới đủ tiền trang trải. Giang thèm được mẹ đưa đi chơi, đi học như các bạn khác nhưng thấy mẹ vất vả em không dám đòi, em chỉ biết mình phải cố gắng hơn. Vốn yêu thích môn Toán từ nhỏ, em càng say mê hơn khi được cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Loan bồi dưỡng thêm môn Toán.

Kết quả trong mấy năm học gần đây của em thật đáng nể. Năm học 2014 – 2015, em giành giải Ba cuộc thi giải toán trên mạng cấp huyện. Năm học 2015 – 2016, em giành giải Nhất giải toán tiếng Việt và giải Khuyến khích giải toán tiếng Anh vượt cấp. Năm học 2016 – 2017 là năm em gặt hái được rất nhiều thành công: 02 giải nhất Giải toán trên mạng cấp huyện; 01 giải Nhất và 01 giải Ba giải toán trên mạng cấp tỉnh; 01 Huy chương Bạc thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ toàn quốc 2017; giải toán trên mạng cấp quốc gia chưa xếp giải.

Bạn Nguyễn Trường Giang và mẹ trong buổi lễ trao giải Tìm kiếm tài năng toán học trẻ Myts 2017

Tuy có bảng thành tích đáng tự hào như vậy nhưng Giang luôn luôn khiêm tốn, hòa nhã, đoàn kết với bạn bè, sẵn sàng giúp đỡ bạn gặp khó khăn. Vì thế Giang luôn được thầy yêu bạn mến. Không những vậy, bạn còn rất nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động do Đoàn, Đội tổ chức.

Chia sẻ với chúng tôi về bí quyết học giỏi, bạn chỉ bẽn lẽn cười và nói: “Thực ra em thấy những thành tích mà mình đạt được còn quá nhỏ bé. Có được kết quả đó trước hết là sự dìu dắt, chỉ bảo ân cần của cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Loan. Cô đã chỉ bảo một cách tỉ mỉ các dạng toán cơ bản và cách tư duy, tìm tòi nhiều lời giải hay sáng tạo cho các bài toán. Bên cạnh đó, em có sự động viên, cổ vũ rất lớn của mẹ, của ông bà, người thân và các bạn của em. Em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ công lao của mẹ, của các thầy cô.”

Khi được hỏi về ước mơ của mình, em đã nói ngay: “Em mơ ước lớn lên trở thành kĩ sư cơ khí. Từ nhỏ em đã rất hứng thú với các loại xe, các loại máy móc. Em muốn sau này được góp sức mình làm giàu thêm cho quê hương, đất nước”.

Thật hãnh diện cho mảnh đất Đồng Tĩnh chịu thương, chịu khó. Thật đáng khâm phục cho nghị lực vươn lên của cậu học trò nghèo. Xin chúc cho ước mơ của bạn Nguyễn Trường Giang sẽ bay cao, bay xa. Hi vọng ngôi trường tiểu học Đồng Tĩnh A sẽ tiếp tục sản sinh ra những viên ngọc quý như tấm gương bạn Nguyễn Trường Giang lớp 4B.

Trần Thị Loan