Chủ nhật, 19/05/2024 01:05:16
SỰ CHUYỂN MÌNH CỦA MỘT NGÔI TRƯỜNG

Ngày: 04/12/2015

Đến thăm ngôi trường Tiểu học Đồng Tĩnh A (huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi sự “thay da đổi thịt” hoàn toàn của ngôi trường miền núi này.

Được tách ra từ trường Tiểu học Đồng Tĩnh năm 1999, trường Tiểu học Đồng Tĩnh A những năm đầu của thế kỉ XXI vẫn còn là ngôi trường với những dãy nhà cấp 4, nhiều phòng học đã xuống cấp, bàn ghế, bảng lớp, …các trang thiết bị dạy học còn nhiều thiếu thốn. Thêm vào đó, đời sống nhân dân lúc đó còn vô vàn khó khăn. Nằm trên địa bàn của xã miền núi đặc biệt khó khăn thuộc chương trình 135 về xoá đói, giảm nghèo của Chính phủ, các thầy cô giáo của trường Tiểu học Đồng Tĩnh A đã cùng nhau vượt qua bao nhiêu khó khăn gian khổ để thực hiện sứ mệnh giáo dục cao cả của mình. Làm sao kể hết những khó khăn thời bấy giờ…

Nhờ sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và các cấp ngành giáo dục mà giờ đây trường đã được khoác lên mình tấm áo mới. Hai dãy nhà cao tầng khang trang, kiên cố, khu nhà điều hành nằm oai vệ thẳng lối vào cổng trường. Sân trường với diện tích hàng nghìn mét vuông được lát gạch và hàng chục bồn hoa cây cảnh được ốp đá cẩn thận là khu vui chơi thoả thích rộng rãi cho hơn 500 em học sinh.

Không chỉ có sự chuyển biến rõ rệt về cơ sở vật chất mà hơn cả phải kể đến những chuyển biến không ngừng về chất lượng dạy và học. Trong năm năm trở lại đây trường đã liên tục xuất sắc giành danh hiệu Tập thể Tiên tiến xuất sắc, đã được Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chất lượng giáo dục đại trà được giữ vững và nâng cao dần, không có hiện tượng học sinh bỏ học, học sinh “ngồi nhầm lớp”. Về chất lượng học sinh năng khiếu, phải kể đến những thành tích đáng nể như: Năm học 2012-2013, trường đứng thứ 35/156 trường của tỉnh, đứng thứ 3/17 trường của huyện về thành tích học sinh giỏi tỉnh.Trong hội thi Trạng Nguyên nhỏ tuổi các cấp năm học 2013-2014: Giải Trạng nguyên cấp huyện của em Nguyễn Văn Hải lớp 2B, giải Trạng nguyên cấp Tỉnh của em Nguyễn Thị Hà Giang lớp 2B, giải Bảng nhãn cấp Quốc gia của em Nguyễn Thị Hà Giang, giải Nhất thi giải toán ViOlympic cấp tỉnh của em Lăng Quốc Dũng lớp 5A. Năm học 2014-2015: Huy chương Vàng cấp quốc gia giải toán ViOlympic của em Nguyễn Thu Huyền lớp 5A. Và hàng chục giải cấp huyện, cấp tỉnh mà các em đã đạt được. Những thành tích đó có phần khiêm nhường so với một số trường trong huyện nhưng để đạt được ở một trường miền núi với phần lớn hộ nghèo thì quả thật là không dễ dàng.

Nhìn lại chặng đường phát triển tuy chưa dài nhưng những kết quả mà thầy và trò trường tiểu học Đồng Tĩnh A đã đạt được là một dấu son lịch sử trên bản đồ sự phát triển của ngành giáo dục xã nhà. Đó là thành quả của sự đoàn kết, thống nhất ý chí cao, sự lãnh đạo đúng đắn của Ban giám hiệu nhà trường và sự tâm huyết của các thầy cô tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường.

Sau những đêm trăn trở bên trang giáo án là niềm vui, niềm xúc động và tự hào của “những người lái đò thầm lặng” khi thấy sự trưởng thành đi lên của lớp lớp những thế hệ học trò. Xin chúc cho niềm vui của các thầy cô trường tiểu học Đồng Tĩnh A luôn đong đầy với những bước tiến không ngừng trong sự nghiệp giáo dục vĩ đại của mình.

Trần Trung Kiên