Chủ nhật, 19/05/2024 02:17:29
Một tấm gương sáng vượt khó vươn lên trong học tập

Ngày: 13/01/2016

Một tấm gương sáng vượt khó vươn lên trong học tập

Xã Đồng Tĩnh là một xã miền núi còn nhiều khó khăn của huyện Tam Dương. Nhân dân trong xã chủ yếu là người lao động thuần nông nên kinh tế còn nghèo nàn, eo hẹp. Nhưng xã lại nổi tiếng là xã hiếu học vì có nhiều thế hệ học sinh ham học và vượt khó vươn lên thành đạt.

Không được may mắn như bạn bè cùng lớp, em Nguyễn Văn Hải sinh ra trong một gia đình thuộc hộ nghèo của xã Đồng Tĩnh.

Không được sự quan tâm của người cha, mình mẹ tần tảo làm đủ mọi việc để nuôi em ăn học, mà mẹ em sức khỏe lại yếu. Nhà chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nên không đủ nuôi các con ăn học, mẹ của Hải phải xin đi làm thuê làm mướn quanh làng ngoài những ngày chăm lo đồng áng. Vất vả là thế nhưng chị vẫn quyết tâm cho con ăn học nên người để thoát khỏi cảnh nghèo khổ chân lấm tay bùn.

Ý thức được điều đó Hải đã vâng lời thầy cô, cố gắng học tập đạt thành tích xuất sắc để đền đáp lại công ơn của mẹ và những người thân trong gia đình. Trong mấy năm học liền, Hải luôn đạt thành tích rất cao trong học tập và rèn luyện. Bản thân Hải, ngoài sự thông minh, ở em còn thể hiện rõ đước tính tự giác, ham học ngay từ năm học lớp1 . Nhà không đủ tiền mua sách nâng cao, em tự tham khảo qua sách báo hoặc mượn của thầy cô, bạn bè để tự tìm hiểu, áp dụng trong các môn học. 2 năm liền em đạt học sinh giỏi, năm lớp 3 được khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, luôn đứng đầu lớp về thành tích học tập, đạt giải Trạng Nguyên trong kì thi Trạng nguyên nhỏ tuổi cấp huyện.Với lực học đó, em đã được các thầy cô giáo và bạn bè biểu dương khen thưởng. Như là học sinh “vượt khó học giỏi” là tâm gương sáng cho các bạn học tập, noi  theo. Tuy thành tích học tập của em chưa thực sự ngời sáng nhưng ở em đã toát lên sự kiên trì, biết vươn lên hoàn cảnh để học tập, trang bị kiến thức cho chính mình. Bên cạnh đó, em còn nhận được sự động viên của gia đình, bạn bè và sự tận tình dạy bảo của thầy cô giáo. Đây thật sự là một điển hình trong phong trào vượt khó học giỏi của trường Tiểu học Đồng Tĩnh A.

Ngoài giờ học, năm học lớp 4 này, Hải còn tổ chức cho một số bạn yếu học nhóm vào giờ giải lao. Em ân cần giảng lại những kiến thức đã học cho các bạn để giúp các bạn hiểu bài. Nhờ vậy các em yếu học ngày càng tiến bộ hơn. Thương mẹ, ngoài lúc học trên lớp em tranh thủ làm việc nhà giúp bố mẹ để mẹ yên tâm làm việc lo cho chị em ăn học nên người.

Tổ 4+5