Thứ năm, 02/05/2024 15:28:37

UBND QUẬN NINH KIỀU CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: 706 /HD-PGDĐT Ninh Kiều, ngày 06 tháng 9 năm 2012

V/v hướng dẫn quản lý các khoản

thu, chi trong nhà trường

Kính gửi: Hiệu trưởng các trường trường trực thuộc.

Căn cứ công văn số: 1457/HD-SGDĐT-PC ngày 29 tháng 8 năm 2012 của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần thơ về việc hướng dẫn quản lý các khoản thu, chi trong nhà trường;

Căn cứ công văn số 1386/HD-SGDĐT-PC ngày 16 tháng 8 năm 2012 của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần thơ về việc hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho việc hỗ trợ cơ sở vật chất;

Căn cứ thông báo của Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Cần Thơ ngày 17/8/2012 về kết luận của Giám đốc tại Hội nghị Cán bộ quản lý ngành giáo dục;

Căn cứ công văn số 2752/UBND-VX ngày 20 tháng 8 năm 2012 của Ủy ban nhân dân quận Ninh Kiều về việc định mức các khoản thu phục vụ công tác bán trú trường mầm non, tiểu học;

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ninh Kiều hướng dẫn các cơ sở giáo dục trực thuộc một số nội dung về quản lý các khoản thu, chi trong nhà trường như sau:

1/- Hiệu trưởng các trường trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Cần Thơ nêu trên đối với các nội dung:

a. Những quy định chung

b. Các khoản thu bắt buộc: Học phí, bảo hiểm y tế.

c. Các khoản thu khác: Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh; khoản thu hỗ trợ cơ sở vật chất; bảo hiểm tai nạn; đồng phục chính khóa, đồng phục thể dục, phù hiệu, thẻ học sinh; giấy làm bài kiểm tra, giấy thi; tăng tiết.

d. Các khoản không được thu: Quỹ khuyến học; quỹ bảo trì cơ sở vật chất, bảo trì trang thiết bị, bảo trì mạng internet.

2/- Riêng các khoản thu phục vụ cho học sinh học 2 buổi, học bán trú ở các trường tiểu học và mầm non, mẫu giáo thực hiện theo ý kiến thống nhất của Ủy ban nhân dân quận Ninh Kiều tại công văn 2752/UBND-VX ngày 20/8/2012 và để phù hợp với đặc điểm, tình hình kinh tế, xã hội của địa bàn trường tọa lạc của từng trường trong địa bàn quận Ninh Kiều, trong năm học 2012 – 2013, Phòng Giáo dục và Đào tạo lưu ý cụ thể như sau:

a) Đối với các trường mầm non, mẫu giáo tổ chức bán trú:

Mức thu tiền ăn cho học sinh được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa nhà trường với cha mẹ học sinh và phù hợp với đặc điểm, tình hình kinh tế, xã hội của địa bàn trường tọa lạc. Trong đó :

* Mầm non, Mẫu giáo:

- Tiền ăn (có cả ăn sáng):

Mức thấp nhất là 20.000 đồng/ngày/học sinh

Mức cao nhất là 22.000 đồng/ngày/học sinh

- Tiền hỗ trợ phục vụ ăn sáng không quá 100.000 đồng/tháng/học sinh

b) Đối với các trường tiểu học tổ chức lớp 2 buổi/ngày, lớp bán trú:

Các trường thông báo công khai kế hoạch tổ chức lớp 2 buổi, lớp bán trú cho cha mẹ học sinh nắm rõ; các khoản thu nhằm phục vụ cho học sinh học 2 buổi, học bán trú chỉ được thực hiện dưới hình thức thỏa thuận giữa nhà trường với cha mẹ học sinh , thực hiện đầy đủ hồ sơ, biên bản thông qua đại hội cha mẹ học sinh và báo cáo với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận.

- Tiền ăn: Mức thu trung bình 20.000 đồng/ngày/học sinh (các trường có bếp ăn bán trú); mức cao nhất là 23.000 đồng/ngày/học sinh (Các trường hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn và có cam kết đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh).

- Tiền phục vụ hoạt động bán trú (Học phí bán trú: lương, hoạt động bán trú): Không quá 200.000 đồng/tháng/học sinh

- Tiền hỗ trợ hoạt động 2 buổi/ngày: Mức thấp nhất là 35.000 đồng/tháng/học sinh; mức cao nhất không quá 50.000 đồng/tháng/học sinh.

Lưu ý:

+ Qua khảo sát thực tế và phân tích của các trường tiểu học; phần thu học phí bán trú và hỗ trợ học 2 buổi /ngày đã bao gồm chi phí bồi dưỡng củng cố kiến thức, dạy các môn năng khiếu, tự chọn. Do vậy, các trường tiểu học không thực hiện thêm khoản thu tăng tiết (được nêu tại khoản 7, mục 5, phần III của văn bản 1457).

+ Căn cứ tình hình thực tế, hiệu trưởng các trường phối hợp với Ban đại diện CMHS trường, lớp bàn bạc thống nhất mức thu cho phù hợp dựa theo hướng dẫn trên, bảo đảm nguyên tắc “lấy thu bù chi”. Cần có kế hoạch cụ thể để đáp ứng tình hình giá cả hiện nay, nhu cầu phục vụ ăn, nghỉ của học sinh và trả lương CB.NV tham gia phục vụ.

+ Các khoản phục vụ bán trú, tiền ăn, học 2 buổi/ ngày phải thu theo từng tháng. Hàng tháng phải thực hiện kết toán và công khai, minh bạch theo qui định;

+ Đặc biệt, ở các trường có phục vụ ăn cho học sinh, phải bảo đảm nguồn thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh và chất lượng….

3/- Thanh tra, kiểm tra việc quản lý các khoản thu, chi:

Phòng giáo dục và đào tạo có trách nhiệm tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý các khoản thu, chi của các cơ sở giáo dục trực thuộc. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, khi phát hiện hành vi cố tình vi phạm các quy định pháp luật liên quan đến công tác quản lý thu, chi và văn bản hướng dẫn này, các đoàn thanh tra, kiểm tra phải kiến nghị xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục đó. Trên cơ sở xem xét mức độ vi phạm, Phòng giáo dục và đào tạo sẽ đề nghị xử lý kỷ luật theo quy định pháp luật hiện hành.

4/- Các cơ sở giáo dục có trách nhiệm phổ biến văn bản hướng dẫn này đến toàn thể thành viên của đơn vị mình, đến tất cả học sinh và cha mẹ học sinh.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dạy và học, từ yêu cầu thực tế có phát sinh các khoản cần huy động, quyên góp, thủ trưởng các cơ sở giáo dục có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản về cơ quan quản lý trực tiếp xin ý kiến chỉ đạo.

Yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm văn bản hướng dẫn này./.

Nơi nhận: TRƯỞNG PHÒNG

- Sở GD&ĐT;

- Thường trực UBND quận;

- Các Phó trưởng phòng GD&ĐT; (đã ký)

- Các cơ sở giáo dục trực thuộc;

- Lưu: VP, Tài vụ. Trần Văn Thiếu