Thứ ba, 29/09/2020 03:00:39
Cô giáo trẻ sáng tạo truyền cảm hứng học tập môn tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Ngày: 19/11/2019

         Cô giáo Võ Thị Ánh Sáng là một trong số 35 nhà giáo được UBND huyện Cư Kuin vinh danh tại Hội nghị tôn vinh nhà giáo, cán bộ quản lí tiêu biểu trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” giai đoạn 2015-2019 nhân dịp kỉ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20 – 11 - 1982 – 20 – 11 – 2019) vào sáng ngày 15-11-2019 vừa qua.

 

Cô giáo Võ Thị Ánh Sáng được vinh danh tại Hội nghị tôn vinh nhà giáo, cán bộ quản lí tiêu biểu trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” giai đoạn 2015-2019 của huyện Cư Kuin

 

         Là giáo viên dạy môn tiếng Anh của Trường Tiểu học Kim Châu, cô giáo Võ Thị Ánh Sáng luôn gây ấn tượng với mọi người khi tiếp xúc, bởi dáng người nhỏ nhắn, xinh xắn với nụ cười duyên luôn thường trực trên môi.

         Cô Sáng chia sẻ: “Trước yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay, mỗi giáo viên đều phải tự học hỏi và trau dồi kiến thức, kĩ năng giảng dạy, phải luôn sáng tạo, đổi mới cách dạy mới giúp học sinh phát triển khả năng tư duy sáng tạo. Để dạy tốt, trước hết phải nắm được tâm lý học sinh của mình, phải luôn thân thiện, cởi mở, tôn trọng sự khác biệt của các em, phải là người bạn thân thiết của các em mới giúp các em hứng thú với môn học của mình”.

        Vì vậy, trong quá trình giảng dạy, Ánh Sáng luôn luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để giúp các em học sinh tiếp thu bài và ghi nhớ được kiến thức một cách hiệu quả nhất. Mỗi ngày, sau các tiết dạy cô lúc nào cũng suy nghĩ để tìm cách sao cho các tiết học sau mà mỗi hoạt động được tổ chức học sinh đều cảm thấy mới mẻ. Cô cho biết, bản thân đã áp dụng hiệu quả phương pháp dạy tiếng Anh bang cách kết hợp hình ảnh, đồ vật minh họa giúp học sinh dễ dàng tiếp thu từ mới và ghi nhớ từ được lâu hơn. Để phương pháp dạy học này có hiệu quả thực sự, ngoài việc tự mình sáng tạo, cô luôn yêu cầu học sinh của mình sưu tầm các hình ảnh, đồ vật gần gũi, quen thuộc để khuyến khích trí tò mò, yêu thích tìm tòi, khám phá của học sinh. Trên cơ sở đó, cô thường xuyên tổ chức thành các trò chơi trong các tiết dạy của mình để các em tự khám phá, trải nghiệm, thông qua trò chơi các em sẽ tự ghi nhớ từ, đặt câu, tập diễn đạt, rèn luyện kĩ giao tiếp. Trong mỗi tiết học như thế cô cô cùng trò vừa học vừa chơi, giúp các em mạnh dạn, tự tin và hứng thú nhiều hơn, tình cảm cô trò càng thêm phần gắn kết.

         Ngoài ra, trong nhiều chủ đề dạy học, cô thường thiết kế những kịch bản phù hợp với từng chủ đề, tổ chức hướng dẫn học sinh trong việc phân vai để các em có thể phối hợp, luyện tập theo kịch bản, đóng kịch hoặc kể chuyện về các chủ đề ấy. Mỗi tiết học như vậy lớp học luôn rất sôi nổi, học sinh rất hào hứng và hứng thú. Cô nói: học sinh nhỏ, rất ngây thơ nên nhiều em tiếng Anh rất dễ thương, làm cho tiết học lúc nào cũng đầy ắp những tiếng cười.

         Không những đam mê, sáng tạo trong cách dạy, Võ Thị Ánh Sáng còn rất đam mê ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Cô cho biết: Kiến thức là vô bờ bến, hiện nay có rất nhiều phương thức học tập, trong đó học trực tuyến là một trong những phương thức phổ biến nhất hiện nay, nếu giáo viên không tiếp cận sớm sẽ rất nhanh tụt hậu so với chính học sinh của mình. Vì thế, ngoài các tiết học được cô thiết kế trên các phần mền trình chiếu, cô còn thường xuyên sử dụng một số phần mềm dạy học môn tiếng Anh có tính năng đa phương tiện trong công việc của mình. Cô cho biết: việc sử dụng phần mềm tính năng đa phương tiện có rất nhiều ưu điểm, giáo viên có thể thiết kế các tình huống dạy học, lồng ghép được hình ảnh, âm thanh, video, hoạt hình, các hiệu ứng sinh động,…tạo hứng thú cho học sinh, học sinh cũng có thể tương tác trực tiếp nếu như các bài giảng được giao viên cập nhật online hoặc được kết nối với ứng dụng trên các thiết bị điện tử thông minh. Thông qua các bài học được thiết kế bài bản, các em học sinh cũng có thể tự học, tự kiểm tra kiến thức của mình, giáo viên lúc này chỉ đóng vai trò hỗ trợ thêm học sinh nếu như các em cần đến sự giúp đỡ của cô bất cứ lúc nào. Sử dụng thành thạo máy vi tính, các phần mềm dạy học, cô đã tích cực hướng dẫn nhiều học sinh học cách sử dụng, trong những năm học gần đây, cô liên tục hướng dẫn học sinh tham dự cuộc thi Olympic tiếng Anh trên mạng internet, một hình thức học và thi trực tuyến rất có ý nghĩa và đã đạt được nhiều thành tích cao, có học sinh do cô hướng dẫn đã đạt huy chương vàng cấp quốc gia.

 

Cô giáo Võ Thị Ánh Sáng cùng học sinh và đồng nghiệp tại cuộc thi giao lưu Hùng biện tiếng Anh cấp tiểu học tỉnh Đắk Lắk năm học 2018-2019

 

         Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông nghiệp tại xã Hoà Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, từ nhỏ Sáng đã có ước mơ trở thành một cô giáo dạy học sinh tiểu học. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Ngoại ngữ, trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, Sáng được phân công giảng dạy tại Trường tiểu học Kim Châu. Những ngày đầu giảng dạy với nhiều bỡ ngỡ, nhưng vốn sẵn tính năng động, sáng tạo, cộng với sự ham học hỏi, cô giáo trẻ từng bước khắc phục khó khăn, nhanh chóng hòa nhập với môi trường giáo dục thực tiễn và trở thành một trong những giáo viên giỏi của trường, được mọi người quý trọng.

        Nói về giáo viên của mình, cô Lại Thị Nhàn, Hiệu trưởng nhà trường nhận xét: “Cô Sáng không chỉ là giáo viên gương mẫu đi đầu, tích cực trong mọi việc mà còn rất ham học hỏi, sáng tạo đổi mới phương pháp dạy học, được đồng nghiệp và học trò yêu quý. Cô Sáng thực sự là một tấm gương sáng về đạo đức, tâm huyết, sáng tạo của ngành giáo dục”.

         Với những cách làm hay, sáng tạo trong giảng dạy, cô Sáng nhiều lần hướng dẫn học sinh tham dự các cuộc thi và đạt giải cao, như: Đạt giải Khuyến khích cuộc thi “Tài năng Tiếng Anh” cấp tỉnh năm học 2016 – 2017; giải Khuyến khích cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet quốc gia năm học 2017 – 2018; đạt 03 giải Nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh; 02 giải Khuyến khích và 01 huy chương vàng cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet quốc gia năm học 2018 - 2019.

        Tuy tuổi đời còn nhỏ và mới chỉ chưa đầy chục năm công tác, nhưng với những nỗ lực không mệt mỏi của mình, cô giáo Võ Thị Ánh sáng đã nhiều lần được các cấp khen thưởng, như: đạt giải Ba cuộc thi Thiết kế bài giảng E-Lenarning toàn quốc và tham dự gala trao giải tại Thủ đô Hà Nội năm 2017; được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Huyện Cư Kuin tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào huyện Cư Kuin; được UBND Huyện Cư Kuin tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở các năm học 2016 -2017;  2018 – 2019 và UBND tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm học 2018 – 2019.

 

 

Cô giáo Võ Thị Ánh Sáng bên các học sinh yêu quý của mình

 

Trần Quốc Toản
Tin liên quan