Thứ sáu, 25/09/2020 22:59:23
Tấm gương nhà giáo trẻ đam mê sáng tạo

Ngày: 31/10/2018

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người giáo viên, thầy giáo trẻ Phạm Văn Tuấn, giáo viên trường THCS Chư Êwi, xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk còn là tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bốn anh em, bố mẹ làm nông nghiệp tại thôn 8, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Phạm Văn Tuần là con trai đầu lòng. Ngay từ nhỏ Tuấn đã có mơ ước cháy bỏng là được đứng trên bục giảng, mong muốn được cống hiến trí tuệ, tâm huyết, góp phần chấp cánh ước mơ cho các thế hệ trẻ. Để thực hiện mơ ước đó, Tuấn đã không ngừng nỗ lực học tập.  Năm 2008, sau khi tốt nghiệp THPT tại trường THPT Y Jút, huyện Cư Kuin, Tuấn đã thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk. Sau ba năm học tập, năm 2012, Tuấn ra trường với tấm bằng Cử nhân Sư phạm Hóa và hợp đồng giảng dạy tại trường THCS Chư Êwi, xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin, một ngôi trường thuộc địa bàn xãĐặc biệt khó khăn của huyện.

Ngay sau khi bước chân vào nghề, thầy giáo trẻ Phạm Văn Tuấn đã xác định: người thầy không chỉ chuyển tải cho học sinh lĩnh hội được kiến thức mà còn cần biết kích thích sự tìm tòi, khơi dậy sự sáng tạo của các em. Vì vậy, trong quá trình giảng dạy, thầy luôn tích cực vận dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực nhằm tạo hứng thú và tạo sự tương tác giữa thầy và trò, luôn đưa ra những tình huống gắn với thực tiễn để giúp học sinh dễ nắm bắt vấn đề và có thể tự trải nghiệm, tìm tòi vận dụng kiến thức được học để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn.

Cùng với những hoạt động của Ngành giáo dục nhằm thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, hưởng ứng phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, có sẵn tâm huyết, sự nhiệt tình, lòng say mê sáng tạo, yêu nghề, thầy giáo trẻ giảng dạy bộ môn Hóa học -Phạm Văn Tuấn luôn nỗ lực cố gắng phấn đấu, rèn luyện đạo đức, trau dồi chuyên môn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với những nỗ lực ấy, năm học 2016-2017 thầy đã được UBND huyện công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến; năm học 2017-2018 được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, cùng với đó, thầy đã được Huyện đoàn Cư Kuin công nhận là Thanh niên tiên tiến làm theo lời bác, năm 2018. 

 Ngoài những nỗ lực trong công tác chuyên môn, thầy Tuấn luôn hăng hái và tích cực tham gia các cuộc thi do nhà trường và Ngành GDĐT tổ chức. Với thầy, mỗi cuộc thi chính là một trải nghiệm thú vị, gắn liền với việc thực hành nghề, giúp Thầy phát triển năng lực và nâng cao taynghề cho bản thân. Chính vì vậy, thầy luôn tích cực tham gia và hướng dẫn học sinh của mình tham gia các cuộc thi. Trong hai năm liên tiếp 2017-2018, thầy đã hướng dẫn học sinh của mình thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học và tham gia các cuộc thi KHKT, thi Sáng tạo vật dụng vệ sinh trường học và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đắk Lắk. Những sản phẩm do thầy trò nghiên cứu, sáng chế đều đạt giải cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật của Ngành và tỉnh tổ chức. Tiêu biểu là đề tài Máy hút bụi siêu lốc xoáy, sản phẩm đã đạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo vật dụng vệ sinh trường học cấp tỉnh; đạt giải Ba cuột thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ V, năm 2017 và giải Ba cuộc thi KHKT dành cho học sinh Trung học tỉnh Đắk Lắk năm học 2017-2018.

Mặc dù không phải là người học kĩ thuật, nhưng những sản phầm do thầy cùng các em học sinh nghiên cứu, chế tạo đều phát huy tốt hiệu quả trong giảng dạy và ứng dựng thực tiễn, giúp nhà trường tiết kiệm hàng chục triệu đồng đầu tư mua sắm thiết bị. Trong quá trình sáng chế, thầy cùng các em học sinh của mình đã luôn vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và cũng không ít lần thất bại. Thầy tuấn chia sẻ: “vì đam mê, nên khi làm là quên hết, không kể thời gian, nhiều khi phải làm đi làm lại nhưng đó không phải là trở ngại chính. Cái chính là ngại vượt qua chính mình mà thôi”. Chính những suy nghĩ ấy đã khiến thầy luôn biết cách truyền lửa cho những cậu học sinh cũng có tinh thầm đam mê sáng tạo như chính người thầy của mình.

Không dừng lại ở đó, năm học 2018-2019, Thầy tiếp tục cùng học sinh của mình nghiên cứu dự án "Phân bón hữu cơ từ phụ phẩm cây hồ tiêu".Thầy Tuấn cho biết: gia đình mình làm nông nghiệp, trồng cây Hồ tiêu, sau mỗi vụ thu hoạch thì các phụ phẩm cây hồ tiêu rất nhiều, lúc đầu gia đình thường để khô rồi đốt bỏ, hoặc đổ vương vãi quanh vườn nhà gây ôn nhiễm. Với kinh nghiệm của một nhà giáo dạy bộ môn Hóa học và những kiến thức tìm hiểu được, thầy cho rằng các phụ phẩm nông nghiệp là một nguồn tài nguyên, việc sử dụng phụ phẩm nông nghiệp làm phân compost là giải pháp tối ưu hiện nay vì vừa giảm thiểu chất thải lại vừa tận dụng để làm phân hữu cơ. Vì vậy, thầy đã quyết định vận dụng những kiến thức và hiểu biết của mình xử lí phụ phẩm này.

Sau một thời gian nghiên cứu và tiến hành các thí nghiệm ủ phụ phẩm hồ tiêu bằng chế phẩm sinh học Bima Trichoderma và bằng các hỗn hợp khác như men rượu, tro và nước để làm mẫu đối chứng. Kết quả bước đầu cho thấy các thành phần dinh dưỡng như N, P, K có trong mẫu ủ bằng Bima Trichoderma có màu đen, tơi xốp, đem bón cho cây trồng sẽ làm tăng hàm lượng dinh dưỡng, cung cấp chất mùn cho đất, cân bằng vi sinh vật và tăng tính ổn định của kết cấu đất, bảo vệ được cấu trúc đất, hạn chế tối đa việc xói mòn,…

Nhận thấy hiệu quả của loại phân bón này, thầy đã quyết định mạnh dạn mang dự án của mình tham dự cuộc thi Khởi nghiệp, Khởi sự kinh doanh Đắk Lắk lần thứ nhất, năm 2018 với mong muốn sẽ gặp được các nhà khoa học để hoàn thiện quy trình. Tuy nhiên, thật bất ngờ, sản phẩm nghiên cứu của thầy trò thầy Tuấn đã xuất sắc lọt vào vòng Chung kết và được trao giải Khuyến khích vào đầu tháng 10/2018 vừa qua.

Sinh năm 1990, với tuổi đời và tuổi nghề chưa nhiều, những kết quả đạt được kể trên tuy còn ở mức khá khiên tốn, nhưng thật đáng trân trọng, tạo được sức lan tỏa đối với một người thầy giáo trẻ, luôn nỗ lực vươn lên tự hoàn thiện bản thân mình của thầy Tuấn. 

Phạm Văn Tuấn thực sự là một Tấm gương nhà giáo trẻ năng động, đam mê sáng tạo, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, xứng đáng là tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” của Ngành GDĐT tỉnh nhà.

Một số hình ảnh về thầy Tuấn:

Thầy Phạm Văn Tuấn và học sinh chụp hình lưu niệm cùng Hiệu trưởng trường THCS Chư Êwi tại buổi lễ trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đắk Lắk, lần thứ V, năm 2017

Thầy Phạm Văn Tuấn (ngoài cùng, bên trái) nhận giải Khuyến khích từ Ban Tổ chức tại vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk Lắk, 2018

 

Thầy Phạm Văn Tuấn (giữa) chụp hình lưu niệm cùng em trai và các bạn tại vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk Lắk, 2018

Trần Quốc Toản
Tin liên quan