Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé
Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé
Không
những giàu dinh dưỡng mà những thực phẩm dưới đây còn giúp bé yêu có
một sức đề kháng tốt để chống đỡ với dịch sởi đang hoành hành thời gian
này.
Bên
cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ
sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi
hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo
dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Dưới đây là danh sách thực
phẩm mẹ nên tăng cường con dùng trong thời điểm này:
1. Thực phẩm giàu Kẽm
Kẽm
giúp khống chế sự sinh sôi và nảy nở của virus. Vì vậy bổ sung kẽm cũng
là một cách để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Để bổ sung kẽm cho trẻ,
cha mẹ cần lưu ý chọn nguồn thực phẩm giàu kẽm như thịt bò nạc, hải
sản, đậu, rau bi-na, nấm v.v. Ngoài ra ăn thịt nạc, gia cầm , lòng đỏ
trứng gà hoặc cá cũng giúp cơ thể hấp thụ được nhiều kẽm.
2. Tăng cường rau củ quả
Các
loại rau củ quả có chứa nhiều Vitamin A và Vitamin C cũng giúp tăng
cường hệ miễn dịch cho bé. Đặc biệt là Vitamin A vì đây là loại vitamin
quan trọng cho mắt, chống lại sự tấn công của virus sởi vào mắt bé.
Vitamin A bạn có thể tìm thấy ở các loại rau củ quả có màu cam như đu
đủ, cà rốt, bí đỏ. Bổ sung cho bé bằng những món ăn như chè bí đỏ, bí đỏ
xào, cháo thịt cà rốt, canh khoai tây cà rốt. Vitamin C có thể tìm thấy
ở các loại hoa quả như chanh, bưởi, cam ...
3. Sữa chua
Sữa
chua có chứa Probiotic, một loại lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng để
cơ thể bé chống lại bệnh tật và tăng cường tiêu hóa. Để bé có sức khỏe
chống lại virus sởi, mẹ nên cho bé (từ 6 tháng tuổi trở lên) ăn sữa chua
với "liều lượng": 6 - 10 tháng ăn nửa hộp/ ngày, 1 - 2 tuổi ăn 3/4 - 1
hộp/ ngày, trên 2 tuổi ăn 1 hộp/ ngày.
Ngoài
ra khi cho bé ăn sữa chua mẹ lưu ý ko hâm nóng hay pha với nước nóng để
tránh làm mất khả năng hoạt động của vi khuẩn có lợi. Nên để bé ăn sữa
chua sau bữa ăn chính và nên súc miệng khi ăn xong.
4. Tỏi
Thành
phần của tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin chống lại virus gây
bệnh. Với trẻ nhỏ, việc cho thêm chút tỏi khi xào nấu không những tăng
cường hương vị cho món ăn mà còn giúp bé rất nhiều trong việc tăng cường
sức đề kháng của cơ thể.
Tác giả: Sưu tầm