Tin tức/(Trường MN Hùng Sơn)/Giáo dục trẻ/

MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC CHO TRẺ MẦM NON

Môi trường giáo dục cho trẻ trong các trường mầm non rất quan trọng. Nếu chúng ta xây dựng môi trường học tập tốt cho trẻ là tạo cơ hội cho trẻ được tự lựa chọn hoạt động phù hợp. Khuyến khích trẻ tham gia tích cực, tạo cơ hội cho trẻ bộc lộ khả năng, qua đó cung cấp kiến thức, kỹ năng cho trẻ nhằm góp phần hình thành và phát triển nhân cách cho trẻ. Giáo viên phải hiểu môi trường có ý nghĩa quan trọng trong công tác tổ chức, hướng dẫn trẻ hoạt động nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ, thông qua đó, nhân cách trẻ được hình thành và phát triển toàn diện.  Thúc đẩy sự phát triển nhận thức. Thúc đẩy sự phát triển vận động. Thúc đẩy sự phát triển tình cảm, xúc cảm. Thúc đẩy sự phát triển giao tiếp xã hội. Thúc đẩy sự phát triển tính tự lực. Thúc đẩy sự hình thành thói quen, hành vi tốt. Do đó chúng ta phải tạo được môi trường có không gian, cách sắp xếp bố trí các góc chơi phù hợp, gần gũi, quen thuộc với cuộc sống thực hàng ngày của trẻ. Trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi có màu sắc, hình dạng, kích thước, chức năng sử dụng phù hợp, hứng thú đối với trẻ. Giáo viên luôn thay đổi các góc hoạt động tạo ra sự hấp dẫn mới lạ đối với trẻ. Tôn trọng nhu cầu, sở thích và có tính đến khả năng của mỗi trẻ. Đối với trẻ mầm non tạo môi trường giáo dục thân thiện, an toàn trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương, ấm cúng, vui vẻ, hứng thú, thoải mái, đầy cảm xúc tích cực; GV phải xác định rõ mục đích của việc xây dựng môi trường giáo dục bên trong và bên ngoài lớp học hấp dẫn, có sự thay đổi thường xuyên vào các dịp lễ tết, ngày hội…:

Tác giả: Văn Thị Nguyệt