Tin tức Tin tức/(Trường dạy trẻ khuyết tật)/Tin hoạt động/

Thầy giáo An Lạc Thôn được vinh danh là điển hình tiên tiến bảo vệ môi trường

Thầy Nguyễn Ngọc Hải (SN 1973) hiện đang giảng dạy môn Sinh học tại Trường THPT An Lạc Thôn, đồng thời đảm nhiệm thêm các công việc khác như Tổ trưởng chuyên môn, Chủ nhiệm CLB “Em yêu môi trường” và là người trực tiếp hướng dẫn học sinh tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, chủ yếu là các đề tài bảo vệ môi trường (BVMT) đã được nhiều giải cao tại các cuộc thi cấp tỉnh, quốc gia và được chọn dự thi quốc tế.

 

Thầy Nguyễn Ngọc Hải nhận tuyên dương của Bộ TN-MT về bảo vệ môi trường giai đoạn 2011 - 2015.

Nói về công việc đã làm về chủ đề BVMT, thầy Nguyễn Ngọc Hải cho biết, những năm qua, thầy tham gia nhiều hoạt động về BVMT như giáo dục, truyên truyền học sinh, người dân,…. tham gia BVMT thông qua các hoạt động của CLB, các buổi sinh hoạt ngoại khóa; Tổ chức các cuộc thi trong nhà trường nhằm nâng cao ý thức BVMT: “Rác không là phế thải”, “Thời trang và môi trường”, “Tìm hiểu về biến đổi khí hậu”, “Rừng gập mặn”, “Bảo vệ nguồn nước”, “Rửa tay bằng xà phòng”,”Vẽ tranh bảo vệ môi trường”,….; Hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu khoa học BVMT ở các cấp huyện, tỉnh, quốc gia, quốc tế; Chủ nhiệm dự án thí điểm “Làng không rác”; là Báo cáo viên của Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng về “Tích hợp bảo vệ môi trường ở môn Sinh học cấp THCS và THPT”, “Vệ sinh cá nhân”, “Giáo dục sức khỏe và môi trường”, “Sử dụng tiết kiệm năng lượng thông qua giảng dạy môn Sinh học”, “Giáo dục bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học”, “Rừng ngập mặn và biến đổi khí hậu”….

Là Chủ nhiệm CLB “Em yêu môi trường”, thầy Hải đã tuyên truyền, giáo dục cho học sinh và người dân có ý thức BVMT thông qua các buổi sinh hoạt theo chuyên đề, các cuộc hay hội thi, các buổi tọa đàm,…, tham gia với các cấp chính quyền địa phương trong các buổi tuyên truyền BVMT,… Thầy nhận được sự đánh giá cao của ban giám hiệu nhà trường, Sở GD-ĐT và chính quyền địa phương về công tác tuyền tuyền, giáo dục ý thức BVMT của mọi người. Thầy Hải cũng đạt giải thưởng “Môi trường Việt Nam - 2015”.

Với đề tài “Làng không rác” do Giáo sư - Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu hướng dẫn tại khu vực chợ Thị trấn An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, Sóc Trăng), thầy Hải cùng học trò đã tiến hành thu gom và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón hữu cơ, cung cấp thí điểm cho một số hộ dân trong khu vực mang lại lợi ích thiết thực cho các nông hộ. Ngoài ra, thầy còn liên hệ với các hộ nông dân trồng rẫy, các hộ chăn nuôi lợn giúp họ xử lý các phế phẩm từ trồng trọt hay các chất thải trong chăn nuôi, cũng như nước thải nhằm cung cấp phân hữu cơ và giảm thiểu sự gây ô nhiễm môi trường.

Trong thời gian qua, 12 năm liên tiếp, thầy Hải đã hướng dẫn trên 200 học sinh nghiên cứu với hơn 60 đề tài, chủ yếu các đề tài về BVMT tham gia ở các cuộc thi cấp huyện, tỉnh, quốc gia và quốc tế và đã mang về cho nhà trường bảng vàng thành tích gồm: Ở các cuộc thi cấp Quốc gia về “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước”, học sinh của thầy đã đạt 2 giải Nhất; 2 giải Nhì; 10 giải Ba; 9 giải Khuyến khích, 3 giải tập thể và 2 Bằng khen cho trường. Trong đó có 2 đề tài được đại diện cho học sinh Việt Nam dự thi Quốc tế tại Stockholm - Thụy Điển.

Cuộc thi “Nghiên cứu khoa học kỹ thuật (ViSEF)” do Bộ GD-ĐT tổ chức đạt 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Bên cạnh còn nhận được 3 giải “Đề tài xuất sắc” do Trường ĐH Cần Thơ và 1 giải do Trường Đại học Công nghệ thực phẩm TP.HCM trao tặng.

Cuộc thi “Ý tưởng vì môi trường bền vững” cũng đạt 1 giải Ba khi cuộc thi có gần 2000 đề tài dự thi, trong đó có cả sinh viên và các kỹ sư tham gia. Đặc biệt đề tài đạt giải của học sinh trường An Lạc Thôn là 1 trong 5 đề tài được Tổng cục Môi trường hỗ trợ kinh phí giúp các em thực hiện ý tưởng của đề tài vào thực tiễn.

Tham gia cuộc thi “Dạy học bằng phương pháp tích hợp”, thầy Hải cũng đạt giải Khuyến khích với đề tài: “Hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học bảo vệ môi trường trong nhà trường”. Bên cạnh đó, thầy Nguyễn Ngọc Hải tham gia cuộc thi “Sáng tạo trẻ” do Trung ương Đoàn tổ chức và đạt 2 giải năm 2007 và năm 2011. Tham gia thi “Hành động vì nguồn nước - 2015”, học trò của thầy có 2 đề tài nhận giải thưởng...

 

Thầy Hải (bìa trái) cùng nhóm học sinh và đại biểu trong một lần tham dự một cuộc thi cấp quốc tế về bảo vệ môi trường.

Với các thành tích đó, thầy Nguyễn Ngọc Hải vinh dự nhận Giải thưởng “Môi trường Việt Nam - 2013”; Bằng Khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2013; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2012; Bằng khen của Tỉnh Đoàn  Sóc Trăng năm 2011; Giấy khen của Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng 2012, 2013; Chứng nhận của Bộ GD-ĐT năm 2013, 2014 và là một trong 20 cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ môi trường giai đoạn 2011 - 2015.

Tin cùng chuyên mục

Xem thêm