Tin tức : Tin hoạt động

Dự án triệu đô cho TS Nguyễn Bá Hải sẽ được quyết trong tháng 10

Ngày đăng : 02-10-2015

Trung ương Đoàn tổ chức khảo sát, lắng nghe ý kiến góp ý, tổng hợp nhu cầu sử dụng; tư vấn, hỗ trợ Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải xây dựng dự án tổng thể cho nghiên cứu và phát triển, đầu tư sản xuất sản phẩm Kính thông minh. Các nội dung trên sẽ được hoàn thành trong tháng 10/2015, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Đây là thông tin của Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trả lời báo chí về sự kiện tại cuộc gặp gỡ các nhà khoa học trẻ ngày 11/9/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho sáng chế kính thông minh “mắt thần” của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải - Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh để sản xuất kính thông minh tặng cho người mù.

 

TS Nguyễn Bá Hải chia sẻ, trao đổi về công tác nghiên cứu khoa học với Thủ tướng Chính phủ ngày 11/9/2015.

Trước đó tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9 của Bộ KH&CN, ông Bùi Thế Duy - Chánh Văn phòng Bộ KH&CN cho biết: Văn phòng Chính phủ đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trực tiếp cấp kinh phí để TS Nguyễn Bá Hải (ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) lập dự án sản xuất kính “mắt thần” cho người khiếm thị. Khoản kinh phí này được cấp thông qua Trung ương Đoàn để cơ quan này làm đầu mối hỗ trợ TS Hải xây dựng dự án, điều tra khảo sát hiệu quả sử dụng, tập hợp ý kiến đánh giá của người sử dụng sản phẩm kính “Mắt thần”.

Trung ương Đoàn sẽ phối hợp cùng với Hội Người mù Việt Nam điều tra khảo sát số lượng người khiếm thị trong cả nước và nhu cầu sử dụng kính dẫn đường để xác định quy mô đầu tư sản xuất.

Cũng theo ông Duy, nếu dự án đủ điều kiện để phê duyệt, dự kiến đầu năm 2016 sẽ có kinh phí để xây dựng nhà máy và sản xuất kính “Mắt thần”.

Ông Đào Ngọc Chiến - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN cho biết thêm: Vụ Công nghệ cao được Bộ trưởng Bộ KH&CN giao nhiệm vụ thay mặt Bộ KH&CN vào làm việc với TS Nguyễn Bá Hải. Sau đơn đặt hàng của Thủ tướng Chính phủ, ngày 15/9, đoàn công tác của Bộ KH&CN đã đến Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM để làm việc trực tiếp với TS Nguyễn Bá Hải. Sự quyết liệt của Thủ tướng cũng được thể hiện qua việc ngay lập tức quyết định chi một khoản kinh phí giao cho Văn phòng Chính phủ thực hiện thông qua Trung ương Đoàn thành niên Cộng sản HCM (TW Đoàn TNCS HCM) cho đồng chí Nguyễn Bá Hải thực hiện viết dự án. Bên cạnh đó, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng thì có rất nhiều ý kiến của các nhà khoa học trẻ, những nhà khoa học đầu ngành, ý kiến của Trung ương Hội người mù… Tất cả các ý kiến này sẽ được Bộ KH&CN tổng hợp và xử lý.

Bộ KH&CN chủ trì phối hợp với TW Đoàn TNCS HCM để thống nhất một số việc như tổ chức thẩm định công nghệ, năng lực nghiên cứu và sản xuất, chất lượng chi phí sản xuất; TW Đoàn TNCS HCM sẽ chủ trì phối hợp với Bộ KH&CN khảo sát, tiếp nhận ý kiến phản hồi của những người đã được tặng sử dụng kính “mắt thần”; Tổng hợp số lượng người khiếm thị cần sự hỗ trợ; Hỗ trợ, tư vấn cho TS Nguyễn Bá Hải xây dựng dự án tổng thể trong việc nghiên cứu phát triển, đầu tư sản xuất sản phẩm kính “mắt thần”.

Tất cả các công việc này sẽ được hoàn thành trong tháng 10/2015. Trên cơ sở đó Bộ, TW Đoàn TNCS HCM báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Anh Chiến

Xem thêm...