Tin tức/(Trường THCS Hòa Sơn)/Tin công đoàn/

KỶ NIỆM 103 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 08/3
VÀ 1973 NĂM NGÀY KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG

Kính thưa các quý vị !

Thưa toàn thể các bà các chị!

Trong không khí của những ngày tháng 3 lịch sử. Hoà với niềm vui chung của phụ nữ cả nước và phụ nữ lao động trên toàn thế giới, cán bộ giáo viên, nhân viên trường THCS Hào Sơn  vui mừng phấn khởi kỷ niệm 107 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 – ngày đoàn kết đấu tranh vì độc lập dân chủ, hoà bình, quyền bình đẳng và tiến bộ xã hội. Kỷ niệm 1977 năm khởi nghĩa 2 bà Trưng, Hai vị nữ anh hùng tinh hoa của dân tộc, Người đầu tiên mang lại vinh quang cho tổ quốc, Hai bà là một niềm tự hào cho phụ nữ Việt Nam.

Kính thưa các quý vị!

Thưa toàn thể các bà các chị!

Cách đây hơn 1 thế kỷ, ngày 8/3/1899, phong trào đấu tranh của nữ công nhân hai ngành dệt may của 2 thành phố Chicago và Niu óc (Mỹ) diễn ra quyết liệt, mặc cho sự đàn ác dã man của bọn chủ tư bản, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ đấu tranh buộc phải nhượng bộ. Thắng lợi của cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Năm 1910 Đại hội quốc tế phụ nữ tại Copen-Ha-Gen đã quyết định lấy ngày 8/3 trở thành ngày quốc tế phụ nữ, ngày hội của phụ nữ đấu tranh vì quyền bình đẳng và công bằng xã hội. Và cũng là ngày thế giới tổ chức kỷ niệm nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của phụ nữ cho nhân loại.

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, các vua hùng đã có công dựng nước thì tự hào thay Hai Bà Trưng lại là người phụ nữ đầu tiên có công giữ nước, chống lại giặc ngoại xâm lược nhà hán. Cũng vào tháng 3 mùa xuân năm 40 cách đây 1977 năm Hai Bà Trưng Trắc và Trưng nhị là 2 chị em sinh đôi (con gái của lạc tướng Mê Linh thuộc dòng dõi vua Hùng). Đã phất cờ khởi nghĩa chống lại quân nhà hán, đền nợ nước, trả thù nhà. Cuộc khởi nghĩa nhanh chóng trở thành phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, phát triển sâu rộng trong cả nước và đặc biệt đã có nhiều phụ nữ đã anh dũng đứng lên khởi nghĩa cùng Hai Bà. Năm 43 cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng bị đàn áp dã man, đất nước ta tiếp tục bị bọn phong kiến phương bắc đô hộ. Bản hùng ca trong cuộc đấu tranh giữ nước thất ngắn ngủi nhưng tiếng vang thì đời đời bất diệt. Ôn lại truyền thống anh hùng, bất khuất của Hai Bà Trưng, tinh thần đoàn kết đấu tranh của phụ nữ  quốc tế, phụ nữ Việt Nam chúng ta vô cùng tự hào về Hai bà Trưng là người đầu tiên có công giữ nước. Hai vị nữ anh hùng tiêu biểu cho tinh hoa của dân tộc Việt Nam trong gia đoạn phôi phai, mở đầu trang sử vẻ vang chống giặc ngoại xâm bảo vệ tổ quốc, dựng nên truyền thống” Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh” của thế hệ phụ nữ với lý tưởng cao đẹp đã tô thắm truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Để tỏ lòng ngưỡng mộ 2 nữ anh hùng đã lập đền thờ 2 bà Trưng Trắc, Trưng Nhị tại Mê Linh vĩnh phúc và được nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử kinh đô thời nữ tướng, nơi đây được đón tiếp nhân dân cả nước và khách nước ngoài đến thăm viếng.

Hoà với dòng chảy lịch sử mấy nghìn năm dựng nước, giữ nước đầy hy sinh gian khổ và oanh liệt của dân tộc, đã hun đúc nên bản sắc riêng của người phụ nữ Việt Nan. Là chiến sỹ chống giặc ngoại xâm kiên cường, người lao động cần cù sáng tạo, người chủ gia đình đảm đang nhân hậu, là người sản sinh ra bao thế hệ anh hùng của dân tộc, là người luôn giữ lửa ấm hạnh phúc gia đình. Sự tham gia cống hiến của phụ nữ Việt Nam là bản hùng ca tuyệt đẹp, là niềm tự hào của dân tộc như chủ tịch Hồ Chí Minh đã đánh giá: “Non sông gấm vóc Việt Nam, do phụ nữ ta trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà có”. Phụ nữ Việt Nam xứng đáng với tình yêu mến, lòng kính trọng và khâm phục của bạn bè trên toàn thế giới.

Với truyền thống ấy đã trở thành nội lực sinh tồn bất diệt của dân tộc Việt Nam trong hàng ngàn năm lịch sử, chúng ta rất đỗi tự hào về 2 vị tướng nữ anh hùng đã quên mình hy sinh vì sự nghiệp cao cả cho tổ quốc. Ngày nay trong công cuộc đổi mới đất nước, truyền thống ấy đã được các tầng lớp phụ nữ Việt Nam luôn phát huy truyền thống vẻ vang “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” và giỏi việc nước, đảm việc nhà. .

Kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 là dịp để mỗi phụ nữ chúng ta tự hào về vị thế bình đẳng của mình trong gia đình và xã hội, hiểu được những khó khăn, thách thức đang phải đối mặt, từ đó hãy lỗ lực vươn lên trong học tập, lao động, nắm bắt thời cơ và vận hội mới, có được những đóng góp hiệu quả cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Kính thưa các đ/c,các em HS!

Năm học 2016-2017 thầy và trò trường THCS hòa Sơn tích cực xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nói không với bệnh thành tích trong giáo dục; các em HS đang tích cực học tập và rèn luyện để khẳng định mình trong xã hội. Đi đầu trong các phong trào đó là cô giáo  Phạm Thị Thắng, cô Chu Thị Hường, các em HS Cáp Quỳnh Trang, Dương Thị Giang… Đó là những kết quả, sự quyết tâm cao của thầy và trò của nhà trường.Các cô và các em HS  nữ đã không ngừng phát huy truyền thống vẻ vang “Anh hùng bất khất, trung hậu, đảm đang” cần cù, sáng tạo trong lao động, học tập và công tác đã khẳng định nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Các chị đã hoàn thành 2 trách nhiệm nặng nề, là người công dân vì sự nghiệp dân giầu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh và là người vợ, người mẹ hiền trong việc xây dựng tổ ấm gia đình.

Nhân ngày hội quốc tế phụ nữ 8/3, một lần nữa xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo nhà trường, các Đ/c nam công, các em HS nam mạnh khoẻ-hạnh phúc; chúc các chị mãi mãi là những bông hoa đầy sắc xuân tô thắm thêm truyền thống phụ nữ Việt Nam.

Tác giả: c2hoason

Niềm vui ngày 20/11